APEC sẽ ký thỏa thuận thương mại

APEC sẽ ký thỏa thuận thương mại

Tại cuộc họp ngày 18 và 19-11ở Busan, Hàn Quốc, lãnh đạo các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ ký một thông điệp nhằm thổi một luồng khí mới vào các cuộc thương lượng mậu dịch toàn cầu đang bị ngưng trệ vì sự phản đối cắt giảm trợ giá nông nghiệp của các nước châu Âu.

Hôm nay, 14-11, giới chức cao cấp của 21 nước thành viên APEC họp lại để chỉnh sửa thông điệp đặc biệt này.

Lãnh đạo các nước APEC dự trù cũng sẽ ký một tuyên bố chung với các đề xuất mới chống khủng bố và chống tham nhũng, hợp tác đối phó dịch cúm gia cầm và các bước để biến APEC thành một khu vực tự do mậu dịch vào năm 2020.

Theo đề xuất của Mỹ, sẽ có những cuộc kiểm tra an ninh (không bắt buộc) tại các sân bay lớn của mỗi thành viên APEC từ năm 2006. Điều này nhằm ngăn ngừa khả năng xảy ra các vụ tấn công nhắm vào các máy bay bằng tên lửa xách tay MANPADS có thể được những kẻ khủng bố sở hữu dễ dàng.

Về nổ lực chống cúm gia cầm, các nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để phát triển vắcxin cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích. Sau khi được các quan chức cao cấp soạn thảo, nội dung tuyên bố chung sẽ được ngoại trưởng các nước APEC cân nhắc trong các cuộc họp ngày 15 và 16-11.

Mặc dù không nằm trong lịch trình, một số cuộc gặp song phương dự trù sẽ được tổ chức chớp nhoáng bên lề hội nghị APEC nhằm đề cập các vấn đề như căng thẳng về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, quan hệ giữa Nhật và các nước trong khu vực và cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ chủ trì.

Giới quan sát cho rằng trong tình hình chủ đề kinh tế đang ngày càng mờ mạt, nhà lãnh đạo APEC khi thảo luận vấn đề an ninh chính trị như chống khủng bố, không được thay đổi tính chất của APEC với tư cách là một diễn đàn kinh tế. Chỉ có như vậy, APEC mới có thể thẳng tiến trong làn sóng toàn cầu hóa.

(Theo AP, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top