Bình Nhưỡng bắn thử hai tên lửa tầm ngắn

Bình Nhưỡng bắn thử hai tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân ngày càng lún sâu vào bế tắc, CHDCND Triều Tiên hôm qua đã bắn thử hai tên lửa tầm ngắn. Ngay lập tức, Mỹ lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng phải tôn trọng cam kết ngừng bắn tên lửa mà nước này tuyên bố năm 1999.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Bush cho biết, chính phủ Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa đất đối không. Nhiều giờ sau, một quan chức trong quân đội Hàn Quốc cũng khẳng định về vụ bắn thử. Cả hai nhân vật trên đều giấu tên do tính nhạy cảm của thông tin.
Quan chức Hàn Quốc tiết lộ với hãng thông tấn AP rằng, trong hai ngày qua có nhiều dấu hiệu chứng tỏ đã xảy ra một vụ bắn thử tên lửa. Một trong những dấu hiệu đó là việc chuyển thiết bị tới khu bắn thử ở Sabujin, cách thành phố Kim Chaek, nằm ở bờ biển đông bắc CHDCND Triều Tiên không xa.
Còn hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản, đưa ra nhiều chi tiết trái ngược về vụ thử. Dựa theo một nguồn an ninh ở Trung Quốc, hãng thông tấn này cho biết các tên lửa đã vô tình được bắn đi, một hướng về Trung Quốc, một có vẻ như rơi xuống lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.
Năm 1998, Bình Nhưỡng cũng từng làm Tokyo và các nước khác choáng váng khi bắn thử một tên lửa mang đầu đạn trên bầu trời miền bắc Nhật. Kể từ đó đến nay, nước này đã bắn thử rất nhiều tên lửa tầm ngắn, trong đó có một lần bắn vào Biển Nhật Bản hồi tháng 5 năm ngoái. Năm 2003, khi căng thẳng về hạt nhân tăng cao, CHDCND Triều Tiên cũng bắn thử ít nhất ba tên lửa đất đối tàu tầm ngắn.
Tuy nhiên, khi trích dẫn theo một nguồn tin quân sự phương Tây, Kyodo nói rằng, tên lửa được bắn đi từ vùng biển miền đông của CHDCND Triều Tiên về phía Biển Nhật Bản. Ít nhất một quả đã rơi xuống vùng biển cách khu bắn thử khoảng gần 100 km, theo lời một nhân viên quân sự Nhật.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Scott McClellan thông báo qua thư điện tử tới các phóng viên đang đi cùng với Tổng thống Bush rằng: “Các dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi khẳng định rằng chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên là sự đe dọa đối với khu vực cũng như với cộng đồng quốc tế.”
Và Nhà Trắng cho biết các vụ thử hôm qua càng cho thấy tầm quan trọng của các vòng đàm phán 6 bên, nhằm giải quyết khủng hoảng quanh chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cảnh báo Bình Nhưỡng phải tuân thủ theo cam kết ngừng thử tên lửa mà nước này đã tuyên bố năm 1999.
Trong khi đó, Mỹ và Nhật Bản hôm qua cũng bắn thử thành công tên lửa đánh chặn ở ngoài khơi Hawaii, củng cố thêm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung giữa hai nước. Hệ thống này dùng để bắn hạ tên lửa của đối phương.
Các nhà phân tích cho rằng tên lửa mang đầu đạn của Bình Nhưỡng có khả năng nhắm tới Nhật, Hawaii, Alaska và có thể là một phần của vùng biển phía tây nước Mỹ.
Phan Vũ - Theo AP
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top