Thủ tướng Nhật thay Bộ trưởng Tài chính

Thủ tướng Nhật thay Bộ trưởng Tài chính

Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đã buộc phải thay thế bộ trưởng tài chính đầy kinh nghiệm của mình, ông Hiroshisa Fujii, người vừa xin từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Ông Naoto Kan đã được chọn là tân Bộ trưởng Tài chính của Nhật.Trước đó, Thủ tướng Hatoyama cho hay ông không muốn ông Fujii, một trong vài bộ trưởng có kinh nghiệm trong chính phủ do đảng Dân chủ (DPJ) nắm quyền, từ chức.Ông Kan tiếp quản cương vị mới tại thời điểm Nhật phải đối mặt với sự giảm phát, một nền kinh tế mong manh và khoản nợ công khổng lồ.Việc thay đổi người đứng đầu ở một vị trí quan trọng như trên được xem là phép thử nghiệt ngã đối với thủ tướng Hatoyama, người mới lên nắm quyền vào tháng 9 vừa qua nhưng hiện đã phải hứng chịu tỉ lệ ủng hộ giảm sút mạnh.Sự ra đi của ông Fujii càng làm tăng nghi ngờ về khả năng điều hành nền kinh tế của chính phủ vốn không có nhiều kinh nghiệm của ông Hatoyama.Ông Fujii là người được thị trường “tin cậy” do chính sách kiềm chế tài chính của ông. Ông đã phải đương đầu với những bất đồng xung quanh quyết định thông qua ngân sách 92,3 nghìn tỉ yên (1.000 tỉ USD) cho năm 2010 - con số lớn nhất trong lịch sử nước này, giữa lúc kinh tế Nhật Bản suy giảm và áp lực của dân chúng với cam kết mà DPJ đưa ra về việc ngăn chặn chi tiêu lãng phí tiền thuế của người dân.

“Thiếu kinh nghiệm”


nhat060110.jpg

Tân bộ trưởng tài chính của Nhật, ông Naoto Kan.

Giống như ông Hatoyama, ông Kan cũng là một trong những người sáng lập đảng Dân chủ cầm quyền. Ông nổi tiếng là nhà tranh luận giỏi, cứng rắn. Trước đây, ông đã lãnh đạo Cục chiến lược quốc gia, định ra những ưu tiên cho chính sách tài chính. Nhưng thị trường đánh giá ông vẫn thiếu những kiệm về ngân sách và thuế sâu rộng của ông Fujii.Ông Fujii đã bất ngờ đưa ra tuyên bố từ chức sau khi phải nhập viện vào tuần trước do bị huyết áp cao. Ông nói với các phóng viên rằng ông đã bị kiệt sức sau nhiều tuần phải “chiến đấu” trong liên minh cầm quyền để khoản ngân sách được ấn định.Ông Hatoyama đã yêu cầu ông Fujii ở lại, để thực hiện tiếp kế hoạch ngân sách của ông. Nhưng sau đó, Thủ tướng cho biết trên đài truyền hình NHK rằng: “Vấn đề sức khỏe là không thể tránh khỏi…và vì vậy tôi chấp nhận ông ấy từ chức”.“Bộ trưởng Tài chính Fujii đã bị kiệt sức. Giấy khám sức khỏe cho thấy ông ấy rất khó có thể thực hiện nhiệm vụ là bộ trưởng. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghiêm túc chấp nhận chẩn đoán của bác sỹ”.

(dantri)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top