Chủ tịch Trung Quốc đề nghị làm lành với Nhật

Chủ tịch Trung Quốc đề nghị làm lành với Nhật

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tỏ ý muốn làm dịu căng thẳng với Nhật Bản trong cuộc hội đàm với cựu thủ tướng Nhật hôm nay, nhưng vẫn nói đương kim thủ tướng Nhật phải ngưng ngay việc thăm đền thờ chiến tranh.

HoCamDao.jpg


Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (thứ 3 từ trái sang) đứng cạnh cựu thủ tướng Nhật Ryutaro Hashimoto (thứ 2 từ trái sang) trong cuộc gặp gỡ hôm nay. (China Daily/ Reuters)

Trao đổi với cựu thủ tướng Nhật Ryutaro Hashimoto, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói "việc phát triển quan hệ hợp tác láng giềng hữu hảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản chính là lợi ích nền tảng của hai nước".

Nhưng ông Hồ Cẩm Đào cũng tỏ ra cứng rắn với việc đương kim thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi liên tục thăm ngôi đền Yasukuni thờ lính Nhật trong chiến tranh, trong đó có Thế Chiến II, một hành động ngăn cản quan hệ song phương đang dần được cải thiện.

"Nếu lãnh đạo Nhật Bản đưa ra quyết định dứt điểm ngừng ngay việc thăm đền Yasukuni tôn vinh cả tội phạm chiến tranh loại A, tôi sẵn sàng cải thiện và phát triển Trung-Nhật và tổ chức hội đàm và đối thoại với giới lãnh đạo Nhật Bản", ông Hồ Cẩm Đào nói.

Tuyên bố của ông được đưa ra vào thời điểm xuất hiện một làn sóng thịnh nộ mới về tội ác của Tokyo trong quá khứ. Năm ngoái làn sóng bài Nhật đã rộ lên khắp nơi ở Trung Quốc sau khi Tokyo cho lưu hành cuốn sách giáo khoa trong đó không thừa nhận tội ác của lính Nhật trong Thế Chiến II.

Quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, phần lớn xuất phát từ việc Nhật xâm lược nhiều vùng lãnh thổ của Trung Quốc từ 1931 đến 1945.

Ông Hashimoto đến Bắc Kinh lần này với tư cách là thành viên của một trong bảy tổ chức xúc tiến quan hệ Trung-Nhật hiện đang thăm Trung Quốc. Các tổ chức hy vọng cải thiện quan hệ đang xấu đi do những bất đồng về cách khai thác tài nguyên trong vùng biển tranh chấp, và các chuyến thăm đền Yasukumi của ông Koizumi.

Theo Vietnamnet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top