Nhật: Bầu cử thử sức cải tổ của TT Koizumi

Nhật: Bầu cử thử sức cải tổ của TT Koizumi

Hôm nay (11/9), toàn nước Nhật đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cuộc bầu cử quan trọng có thể giúp Thủ tướng Koizumi thực hiện kế hoạch cải tổ gây tranh cãi.

Thủ tướng Koizumi kêu gọi bầu cử Hạ viện sau khi Quốc hội cản trở kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện, một trong những điểm trọng tâm trong chương trình cải cách kinh tế của ông. Nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ từ chức nếu liên minh cầm quyền của ông không giành được đa số ghế trong Hạ viện.

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 44 tại Nhật sẽ được công bố vào sáng mai (12/9). Hôm nay, hơn 5.300 điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ 7h sáng và đóng cửa vào 8h tối.

Theo số liệu thống kê của Bộ truyền thông và các vấn đề nội bộ, tính tới 10h sáng (giờ địa phương), đã có 12,98% cử tri đi bỏ phiếu, tăng hơn so với kỳ bầu cử 2003 là 10,73%. Trong cuộc bầu cử lần này, 103,36 triệu cử tri đủ tư cách sẽ lựa chọn 1.131 ứng viên cho 480 vị trí trong Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu sớm được coi là một canh bạc với nhiều rủi ro song thăm dò dư luận cho thấy, đảng của Thủ tướng Koizumi sẽ thắng vượt trội so với các đối thủ. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Koizumi đã lãnh đạo chính phủ Nhật gần như liên tục trong suốt 50 năm qua.

''Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải cải tổ để thích ứng với sự thay đổi của thời đại. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào...thật chẳng dễ để quyết định bỏ phiếu'', ông Michitoshi Koroki, 68 tuổi, một cử tri tham gia bỏ phiếu ở Tokyo nói.

Hiện nay, những người ủng hộ cải cách cho rằng kế hoạch tư nhân hoá ngành bưu điện của Thủ tướng Koizumi là rất cấp thiết nhằm đưa số tiền gửi khổng lồ từ hệ thống bưu điện tới tay của những nhà đầu tư tư nhân và tạo lực đẩy cho nền kinh tế. Trong khi đó, những người phản đối lại lo ngại, cải tổ sẽ dẫn tới mất việc làm.

Cuộc trưng cầu ý kiến trên báo Ashahi Shimbun nói rằng đảng LPD sẽ giành được ít nhất 241 ghế, thắng cách biệt so với đối thủ. Một tờ báo khác là Yomiuri Shimbun, nói rằng đối với những đơn vị cử tri có một ghế trong hạ viện, 42% những đơn vị được hỏi nói rằng họ dự định bầu cho LPD, trong khi 20% ủng hộ đảng đối lập DPJ.

(Theo BBC, Kyodo,AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top