Chuyến công du châu Á bận rộn của ông Bush

Chuyến công du châu Á bận rộn của ông Bush

Giữa lúc đang vấp phải nhiều sự cố chính trị trong nước, Tổng thống Mỹ Bush hôm qua đã đáp máy bay tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du qua 4 nước châu Á.


Trong chuyến đi đến châu lục lớn nhất hành tinh, ông Bush mang theo một lịch trình dày cộm, trong đó có những vấn đề nóng bỏng như chống cúm gia cầm, chống khủng bố, tự do mậu dịch...

Tại xứ hoa anh đào, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ hội đàm với Thủ tướng Koizumi, một đồng minh đã ủng hộ Mỹ hết mình trong cuộc chiến tại Iraq. Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai quốc gia cường thịnh nhất thế giới đề cập tới nhiều vấn đề song phương và quốc tế, trong đó có việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.


Nguyên thủ Mỹ cũng sẽ đưa ra quan điểm về việc củng cố quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc sau khi nảy sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến quá khứ chiến tranh. Về quan hệ song phương, 2 vấn đề cần giải quyết hiện nay là yêu cầu cơ cấu lại lực lượng quân sự Mỹ tại căn cứ Okinawa và lệnh cấm nhập thịt bò Mỹ mà Nhật Bản đang áp dụng.

Sau Nhật Bản, ông Bush sẽ đến Hàn Quốc ngay trong ngày 16/11. Điểm nhấn trong chặng dừng chân này sẽ là cuộc hội đàm với Tổng thống Roh Moo-hyun và tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Chủ đề trong cuộc gặp với ông Roh sẽ xoay quanh yêu cầu tăng cường quan hệ song phương, những vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên. Sau đó, ông Bush sẽ mang tới hội nghị APEC lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán tự do mậu dịch toàn cầu sau khi có quá nhiều bất đồng nảy sinh từ vòng đàm phán Doha bắt đầu hồi năm 2001. Ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ gặp gỡ song phương với Thủ tướng A.Badawi của Malaysia và Tổng thống Indonesia S.Yudhoyono.

Trung Quốc được chờ đợi sẽ là điểm dừng chân "nặng ký" nhất của Tổng thống Bush trong chuyến công du này. Nhiều chủ đề gay cấn dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Bush và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong đó có các vấn đề Đài Loan, tôn giáo, nhân quyền, quan hệ thương mại, tỷ giá đồng nhân dân tệ, hàng giả... Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng giải tỏa những bất đồng với quốc gia đông dân nhất hành tinh thông qua chuyến đi này.

Chuyến thăm "khóa đuôi" tới Mông Cổ cũng là một bước đi chiến lược. Sau những biến đổi chính trị trong gần 20 năm qua, quốc gia nằm phía bắc Trung Quốc đang dần xích lại gần Mỹ. Ông Bush muốn đến để cám ơn sự ủng hộ của Ulan Bator đối với Washington trong cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Thêm vào đó, sau khi để mất đồng minh Uzbekistan, việc kết thân với Mông Cổ sẽ giúp Mỹ có thêm vây cánh tại Trung Á, khu vực chiến lược nằm giữa Nga và Trung Quốc.

( Đỗ Hùng

Theo BBC, Kyodo News, AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top