Hàng nghìn người biểu tình chống Nhật tại Thượng Hải

Hàng nghìn người biểu tình chống Nhật tại Thượng Hải

Sáng nay, khoảng 5.000 đến 10.000 người tuần hành dọc đường Yanan kéo về lãnh sự quán Nhật Bản ở Thượng Hải, mở màn làn sóng biểu tình mới phản đối Nhật khắp Trung Quốc. Đoàn người kéo dài gần một km gây rối loạn giao thông của thành phố.

Cuộc tuần hành ở thành phố lớn nhất Trung Quốc bắt đầu tại 3 địa điểm khác nhau, trong đó có quảng trường Nhân Dân và bảo tàng Thượng Hải. Những người biểu tình trên đường Yanan đều hướng về lãnh sự quán Nhật Bản và hô vang khẩu hiệu "Đả đảo Nhật Bản" hay "Tẩy chay hàng hoá Nhật".

Các phóng viên cho biết, có sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát trên đường nhưng họ không can thiệp vào đoàn tuần hành. Một sinh viên đã tốt nghiệp có tên Su cho biết: "Tôi ở đây vì tình yêu với đất nước tôi và tôi nghĩ bằng, bằng cách phản đối Nhật Bản tôi có thể bày tỏ tình yêu này. Nhật Bản chưa bao giờ xin lỗi một cách chân thành vì những sai lầm của họ".

Một phụ nữ trung niên cũng tham gia biểu tình thì bày tỏ: "Chúng tôi ở đây để ủng hộ đất nước. Người Nhật Bản rất xấu xa". Một số sinh viên mặc áo phông đồng thanh hô vang câu đại ý rằng, bạn có thể tha thứ cho lịch sử nhưng không thể bóp méo lịch sử. Một tấm banner của đoàn người ghi dòng chữ: "Hãy trả lại quần đảo Diaoyu", ám chỉ đến nhóm đảo đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Các website và diễn đàn trên mạng ở Trung Quốc những ngày qua liên tục kêu gọi tiến hành làn sóng biểu tình thứ hai phản đối Nhật Bản vào cuối tuần này. Cuối tuần trước, các cuộc biểu tình đi kèm cả bạo lực với sự tham gia của khoảng 10.000 nghìn người từng diễn ra tại các thành phố Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Theo một số nhà hoạt động, các cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản dự kiến cũng được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay nhưng thất bại. Còn các website chống Nhật cho biết, tuần hành có kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày mai tại những thành phố Quảng Châu, Thẩm Dương, Thành Đô, Hàng Châu, Thiên Tân và Vũ Hán.

Nguyên nhân của cuộc biểu tình là do Tokyo cho tái bản cuốn sách lịch sử mà người Trung Quốc cho rằng đã phủ nhận những tội ác của quân đội Nhật Bản trong quá khứ. Trung Quốc cũng phản đối cuộc vận động của Tokyo hiện nay nhằm kiếm một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top