Mỹ-Nhật hợp tác bảo vệ an ninh cho Hội nghị G8

Mỹ-Nhật hợp tác bảo vệ an ninh cho Hội nghị G8

Phó giám đốc FBI John Pistole cho biết Washington và Tokyo đang từng bước hợp tác chống các cuộc tấn công khủng bố trước Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Nhật năm 2008.

Trả lời phóng viên sau các cuộc hội đàm với giới chức cảnh sát Nhật, ông Pistole cho biết chia sẻ thông tin là biện pháp chính chống các cuộc tấn công trong tương lai.

Ông nói : "Như chúng ta đã biết, Nhật là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Nhật năm 2008. Trọng tâm sẽ là nước Nhật. Nhưng các vụ đánh bom hồi tháng 7/2005 tại London, Anh cho chúng ta thấy rằng bất cứ khi nào, bất cứ nước nào cũng là mục tiêu [khủng bố]."

Hiện Nhật là quốc gia có căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Châu Á. Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda liên tục đe doạ sẽ trả đũa quốc gia này vì đã gửi quân tới Iraq.

Tuy nhiên, ông Pistole khẳng định FBI hiện không nhận được thông tin nào cho thấy Nhật hay các thành viên G8 khác sẽ là bị tấn công, kể cả trong thời gian diễn ra hội nghị Saint Petersburg tại Nga năm nay.

Phó giám đốc FBI cũng hết lời ca ngợi việc chính phủ Nhật thông qua kế hoạch gây tranh cãi : chụp ảnh và lấy dấu tay các du khách nước ngoài. Ông Pistole còn cho biết sẽ tốt hơn nữa nếu chính phủ Nhật mở rộng, áp dụng một đạo luật cho phép nghe lén trong điều tra tội phạm ma tuý và băng nhóm có tổ chức năm 1994 vào cuộc chiến chống khủng bố.

(Theo AFP, ChannelAsia)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top