Nga bắt 4 tàu đánh cá của Nhật

Nga bắt 4 tàu đánh cá của Nhật

Nhật Bản hôm qua cho biết Nga đang giữ 4 tàu đánh cá của họ tại khu vực biển tranh chấp giữa hai nước và yêu cầu Matxcơva giải thích về hành động mà họ gọi là "không chấp nhận được" này.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết những con tàu kể trên bị lực lượng canh gác bờ biển Nga bắt ngoài khơi đảo Kunashiri (theo tiếng Nhật) sáng sớm qua. Đây là một trong bốn đảo mà cả hai quốc gia này đều khẳng định chủ quyền.

Nga thừa nhận giữ số tàu cá trên và 11 người nhưng không nói rõ địa điểm cũng như hoạt động của những người Nhật trên tàu khi bị bắt.

Nga và Nhật tranh cãi chủ quyền nhóm đảo mà Nga gọi là Kuril và Nhật gọi là Kunashiri kể từ Thế chiến II. Tranh chấp về khu vực này khiến hai nước không ký hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt xung đột kể từ Thế chiến II.

Akira Muto, người phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, gọi vụ bắt giữ đó là "không thể chấp nhận được" và yêu cầu phía Nga đưa ra thêm bằng chứng.

Yevgeny Lazarev, phát ngôn viên biên phòng vùng Sakhalin, cho rằng cả bốn chiếc tàu của Nhật đều vi phạm giới hạn về lãnh thổ.

Nga liên tiếp bắt tàu đánh cá của Nhật trong thời gian gần đây kể từ khi họ tăng cường tuần tra trên biển. Hồi tháng 8/2006, tàu tuần tra Nga đã bắn chết một ngư dân Nhật và giữ một tàu cá, khiến căng thẳng giữa hai nước lên cao.

(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top