Người bạn mới của Tổng thống Bush

Người bạn mới của Tổng thống Bush

Cập nhật -Thứ Sáu, 27/04/2007 - 7:32 PM
Đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ kể từ khi lên làm thủ tướng, ông Abe đã cùng sẽ chia tình yêu bóng chày với ông chủ Nhà Trắng. Sở thích chung đó có thể là chiếc cầu nối cho tình bạn giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước vốn vẫn có mối quan hệ tốt đẹp từ thời cựu Thủ tướng Koizumi.
Sau khi ăn tối tại Nhà Trắng cùng với các phu nhân vào tối qua, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại khu nghỉ của tổng thống ở Trại David. Tại đây họ sẽ cùng nhau hội đàm về các vấn đề an ninh, cũng như thương mại. Sau đó họ sẽ có một cuộc họp báo chung và một bữa trưa thân mật.
Đây là chuyến thăm hai ngày tới Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nhật Abe kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 9 năm ngoái. Tại Trại David họ sẽ cùng nhau thảo luận để tìm cách thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, bàn luận về tình hình an ninh, và cuộc chiến ở Iraq.
Tuy nhiên, theo Dennis Wilder, một chuyên gia phân tích về châu Á tại Uỷ ban an ninh quốc gia tại Nhà Trắng, thì các cuộc gặp gỡ trên cũng là một cơ hội để phát triển mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.
Tổng thống Bush đã từng coi người tiền nhiệm của ông Abe, cựu Thủ tướng Koizumi, là một trong những người bạn thân nhất của ông. Năm ngoái, khi họ cùng nhau đến thăm ngôi nhà thời niên thiếu của ông vua nhạc Pop Elvis, ông Koizumi đã từng ngân nga lời bài hát mà ông yêu thích cho người bạn của mình nghe.
Mặc dù theo nhiều người nhận xét, ông Abe có tính cách trầm hơn, nhưng cũng giống như cựu thủ tướng Koizumi, ông muốn thấy một nước Nhật có vai trò lớn hơn, chủ động hơn trong vấn đề an ninh toàn cầu. Mong muốn này cũng được Washington ủng hộ. Khi lên nắm quyền, ông Abe đã đặt việc chỉnh sửa lại hiến pháp theo chủ nghĩa hoà bình của Nhật lên hàng đầu.
Theo AP-Lược trích từ Dân Trí
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top