Nhật bác đơn kiện các chính trị gia thăm đền tử sĩ

Nhật bác đơn kiện các chính trị gia thăm đền tử sĩ

Một tòa án Nhật Bản vừa bác đơn kiện chống lại các chính trị gia cấp cao trong nước tới thăm đền tử sĩ Yasakuni. Phán quyết này được cho là có thể khiến Trung Quốc thêm tức giận giữa lúc quan hệ giữa hai bên đang phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn.

Nguyên đơn gồm 1.047 người gồm các công dân Nhật Bản và thân nhân của những người đã chết trong chiến tranh Hàn Quốc. Họ cho rằng các chuyến viếng thăm hàng năm tới đền tử sĩ Yasakuni của Thủ tướng Koizumi và tỉnh trưởng Tokyo Shintaro Ishihara là vi phạm hiến pháp Nhật Bản. Mỗi một người đứng kiện đòi 30.000 yen (tương đương 284 USD) tiền bồi thường thiệt hại từ ông Koizumi và Ishihara.

Tuy nhiên, các nhà làm luật trong chính phủ Nhật Bản lại khẳng định, về bản chất, các chuyến viếng thăm này hoàn toàn mang tính cá nhân nên không hề vi phạm luật pháp quốc gia.

Quyết định trên của tòa án Nhật Bản được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Nhật Koizumi gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Jakarta bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á - Phi trong một nỗ lực làm dịu căng thẳng giữa hai nước. Quan hệ Bắc Kinh - Tokyo trở nên tồi tệ từ cách nay 2 tuần sau khi Nhật Bản tuyên bố sẽ cho phép các công ty trong nước thăm dò và khai thác dầu khí tại khu tranh chấp trên biển Đông, tiếp theo quyết định đưa bộ sách giáo khoa "xuyên tạc lịch sử" vào chương trình giảng dạy trong các trường học.

Đền tử sĩ Yasukuni được xây dựng năm 1869 để tưởng nhớ nạn nhân cuộc nội chiến Boshin. Đến nay, nơi này được mở rộng ra thờ linh hồn của 2,5 triệu người Nhật Bản chết trong chiến tranh, trong đó có cả 14 tội phạm chiến tranh hạng A thời Thế chiến II. Thủ tướng Koizumi đã tới thăm đền Yasukuni 4 lần kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 4/2001.

(Theo BBC, AP, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top