Nhật Bản chấp thuận đề nghị cùng khai thác khí thiên nhiên với Trung Quốc

Nhật Bản chấp thuận đề nghị cùng khai thác khí thiên nhiên với Trung Quốc

Nhật Bản sẽ chấp thuận một đề nghị của Trung Quốc để cùng nhau khai thác những mỏ khí thiên nhiên trong vùng Biển Ðông, nơi đã có những tranh chấp gây nhiều căng thẳng giữa hai nước, theo tin của một tờ báo Nhật.

Tokyo sẽ ưng thuận đề nghị của Trung Quốc với điều kiện rằng cuộc khai thác hỗn hợp giữa hai nước đang cần nhập cảng nhiều nhiên liệu phải bao gồm trọn vùng Biển Ðông, nhật báo Yomiuri Shimbun trích dẫn những nguồn tin chính phủ.

Nhật Bản sẽ xác định lập trường của họ trong những cuộc thảo luận được dự kiến giữa Thủ Tướng Junichiro Koizumi và Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào bên lề Hội Nghị Thượng Ðỉnh Á-Phi ở Indonesia, theo lời tờ báo có số bán cao nhất ở Nhật.

Nếu hai nhà lãnh đạo thỏa thuận về vấn đề này, chương trình khai thác hỗn hợp sẽ được đem ra thảo luận tại những cuộc đàm phán ở cấp thừa hành giữa Nhật Bản và Trung Quốc về các mỏ khí thiên nhiên sẽ họp vào tháng tới, theo lời tờ báo.

Tuy nhiên, một giới chức Bộ Ngoại Giao Nhật đặc trách vấn đề Trung Quốc phủ nhận tin này và nói với thông tấn AFP:

“Chúng tôi vẫn không thay đổi lập trường. Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc hãy ngừng khoan và hãy công bố những dữ liệu về các mỏ khí thiên nhiên.”

Nhật Bản và Trung Quốc, hai trong số những nước nhập cảng nhiều năng lượng nhất thế giới, đã thấy những liên hệ của họ tiếp tục trở thành xấu hơn, đối với một loạt những vấn đề.

Ngày 13 tháng Tư Tokyo nói rằng họ sẽ cho phép các công ty Nhật khoan những mỏ khí thiên nhiên trong vùng đang tranh chấp, chấm dứt mấy thập niên do dự vì e ngại bị Bắc Kinh phản đối.

Tháng Sáu năm ngoái Bắc Kinh đã đưa ra đề nghị về khai thác hỗn hợp. Trong năm 2003, Trung Quốc bắt đầu đơn phương lập những dàn khoan, khiến cho Tokyo phản đối. Nhật Bản muốn thương thuyết với Trung Quốc để vạch ra một lằn ranh giữa hai bên.

Tokyo cáo buộc Trung Quốc lấy ra khí đốt từ những mỏ thuộc phía của Nhật - mà một cuộc khảo sát của họ năm 1999 ước lượng chứa một số lượng rất lớn gồm khoảng 200 tỉ mét khối.

“Sẽ không thể có tiến triển khi cả hai phía khăng khăng giữ lập trường cố hữu của mình. Ðể khiến cho phía Trung Quốc nhượng bộ, phía chúng ta cũng cần phải xét tới vấn đề khai thác hỗn hợp,” tờ báo Yomiuri trích dẫn lời một viên chức Bộ Ngoại Giao Nhật.

(theo nguoi-viet.com)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top