Lịch sử Nhật Bản: Lịch sử của cơ quan cảnh sát. Kế hoạch làm suy yếu "cảnh sát" của GHQ

Lịch sử Nhật Bản: Lịch sử của cơ quan cảnh sát. Kế hoạch làm suy yếu "cảnh sát" của GHQ

Ngày 14 tháng 8 năm 1945, Nhật Bản quyết định chấp nhận tuyên bố Potsdam và chuẩn bị xuất bản "bản ghi chép kết thúc chiến tranh". Ngày hôm sau, ngày 15, phát thanh thông báo chấp nhận tuyên bố Potsdam và kết thúc chiến tranh sẽ được truyền đến cấp quản lý cấp trên như giới chính trị, quân đội, cảnh sát như một vấn đề mật. Tất nhiên, cục an ninh của Bộ Nội vụ, cơ quan có thẩm quyền đối với cảnh sát Nhật Bản đã biết về tình hình này.

ダウンロード - 2021-01-14T181656.224.jpg

Bộ phận Bảo vệ Trẻ em của Cơ quan Cảnh sát (khoảng năm 1930, trước Asahi Shimbun)

Phát thanh thông báo có kế hoạch ghi lại một bản ghi lại được đọc bởi Hoàng đế Showa vào một đĩa hát và phát sóng nó. Một số sĩ quan quân đội muốn thu giữ đoạn ghi âm này và ngăn chặn sự kết thúc của chiến tranh. Vào đêm ngày 14, Thiếu tá Kenji Hatanaka và những người khác đến Bộ chỉ huy sư đoàn Konoe và buộc họ phải gặp lãnh đạo sư đoàn. Tuy nhiên, do sư đoàn trưởng không chịu nên đã giết ông ta và ban hành lệnh sư đoàn giả (vụ Miyagi).

ダウンロード - 2021-01-14T201809.180.jpg

Cơ quan cảnh sát

Sau 4 giờ sáng ngày 15, thông tin cho biết Bộ phận Konoe đang di chuyển để thu giữ bảng ghi âm đã đến cục an ninh của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, vì cảnh sát không trấn áp các hành động quân sự, nên cục an ninh chỉ có thể yêu cầu trụ sở quân đoàn hiến pháp Tokyo "thực hiện các biện pháp thích hợp." Vì quân đoàn hiến pháp là lực lượng quân cảnh, đây là luồng hành chính chính xác.

・ Bộ quân đội - hiến binh (quân cảnh)

・ Bộ Nội vụ - cảnh sát

Binh đội phản loạn không thể lấy được hồ sơ, và kết quả là chương trình phát sóng này đã được phát sóng theo lịch trình và chiến tranh kết thúc. Chiến tranh kết thúc, các binh đoàn thuộc quân đội cũng biến mất, lần này quân đội Mỹ sẽ đến Nhật Bản. Quân đội Mỹ là tên viết tắt của Military Police, và nhãn hiệu MP được viết trên mũ.

Tuy nhiên, sau chiến tranh, GHQ cũng loại bỏ cảnh sát Nhật Bản và thay thế một hệ thống cảnh sát mới gọi là MP ở Nhật Bản. Chính xác thì một nghị sĩ cảnh sát hoàn toàn khác với những người lính hiến pháp là gì? Lần này tôi sẽ tóm tắt lịch sử của cảnh sát Nhật Bản.

police3.jpg

MP bảo vệ Hoàng đế Showa (bên phải)

Cảnh sát được thành lập ở Nhật Bản ngay sau cuộc Duy tân Minh Trị. Sau sự sụp đổ của Mạc phủ Edo, binh lính của mỗi gia tộc (binh lính gia tộc) đã được thực hiện để duy trì an ninh như một "kiểm soát tàn sát thành phố". Tuy nhiên, những người lính trong tộc là quân đội, không phải cảnh sát. Do đó, vào năm 1871 (Meiji 4), họ đã đặt 3000 "Rasotsu"(cảnh sát) ở Tokyo.

Nhân tiện, tại Nhật Bản, "cấm khỏa thân" được ban hành vào năm 1871 như một biểu tượng của nền văn minh. Ban đầu, người ta nói rằng hầu hết công việc của cảnh sát là một cuộc trấn áp cởi trần. Năm 1872, cảnh sát được đặt trực thuộc ký túc xá cảnh sát của Bộ Tư pháp, và các sinh viên tốt nghiệp của Tokyo cũng được chuyển đến bộ.

police4.jpg

Cảnh sát (quần trắng và cây gậy gỗ)

Năm 1874, cảnh sát được chuyển giao cho Bộ Nội vụ và Cơ quan cảnh sát được thành lập. Tại thời điểm này, số lượng nhân viên đã tăng thêm 3000 người lên 6000 người. Vào tháng 2 năm nay, tên của sinh viên tốt nghiệp được đổi thành cảnh sát, nhưng trong một thời gian ngắn, cái tên "Owari-san" đã ra đời. Có giả thuyết cho rằng lý do cho điều này là khó nói "Junsa-san" vì nó bị che bằng các chữ cái ("Meiji Tokyo Ibunshi").

police5.jpg

Cơ quan Cảnh sát hoàn thành năm 1874 (Meiji 7)

Quy chế cảnh sát hành chính, có hiệu lực vào năm 1875, quy định rằng các sĩ quan cảnh sát có bốn nhiệm vụ sau đây.

(1) Để bảo vệ sự quấy rối của người dân

(2) Điều dưỡng sức khỏe

(3) Chấm dứt sự không đứng đắn, trụy lạc, trác táng

(4) Tìm kiếm và canh gác bí mật người vi phạm luật quốc gia

Toshiyoshi Kawaji, một lãnh chúa thời phong kiến Satsuma, đã tạo ra cơ quan cảnh sát bằng cách bắt chước hệ thống cảnh sát của Pháp, nhưng khi chiến tranh Tây Nam nổ ra vào năm 1877, Kawaji cũng làm tướng quân đội và ra chiến trường. Lúc này, "quân đoàn kiếm" do cơ quan cảnh sát lựa chọn sẽ chinh phục Tabaruzaka và dẫn dắt quân đội chính phủ đi đến chiến thắng.

Nhiều người trong quân đội là nông dân, và việc tham gia quân đội đã khiến họ có thêm động lực. Mặt khác, nhiều sĩ quan cảnh sát là cựu samurai, được nhớ đến trong vòng tay của họ, và chế giễu những người lính đồng quê. Vì vậy, đã thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và binh lính trong thành phố. Vì vậy, vào năm 1884, "sự am hiểu thanh kiếm cảnh sát" đã được ban hành, và các quy tắc về nhiệm vụ được thiết lập.

Như đã đề cập ở trên, có một cơ quan cảnh sát ở Tokyo, nhưng ở các vùng khác, thống đốc chỉ huy "sở cảnh sát" thuộc quyền địa phương của Bộ Nội vụ. Chi phí nhân sự cho sĩ quan cảnh sát trở lên là chi phí quốc gia và chi phí nhân sự cho sĩ quan cảnh sát do chính quyền địa phương chịu. Cảnh sát vào thời điểm đó không chỉ phụ trách cái gọi là hoạt động của cảnh sát, mà còn cả chữa cháy, nhà tù, quản lý nhà máy, bảo dưỡng nước và vệ sinh. Vệ sinh có nghĩa là gì?

police9.jpg

Thu mua chuột

Ví dụ, vào năm 1896 (Meiji 29), bệnh nhân dịch hạch đầu tiên của Nhật Bản xuất hiện, và kể từ đó nó đã trở thành một dịch bệnh lớn. Vì vậy, vào năm 1900, việc thu mua chuột bắt đầu để ngăn chặn dịch hạch. Nếu mang chuột tới, có thể được thu mua với giá 5 xu mỗi con. Sau đó, đã bị hủy bỏ do những người không được cung cấp đã nuôi cấy chuột và kiếm lợi nhuận, nhưng sức khỏe cộng đồng chính xác là trách nhiệm của cảnh sát.

police7.jpg

Cơ quan Cảnh sát hoàn thành năm 1890

Và kiểm tra suy nghĩ sẽ bắt đầu. Còn lại rất nhiều tài liệu của Bộ Nội vụ trong Lưu trữ Quốc gia.

《Trong thời hiện đại, việc sử dụng thiết bị của nền văn minh Kelt là vô cùng thông minh, và nhiều tội ác khác đã được dự báo.》 (Taisho năm thứ nhất)

Có một tài liệu nói rằng từ này dùng để chỉ phim, còn "tội phạm" là để chỉ nhân vật chính "Zigoma" của cuốn tiểu thuyết Pháp rất ăn khách lúc bấy giờ. Do ảnh hưởng đến giới trẻ, cơ quan cảnh sát cấm chiếu phim. Sau đó, Bộ Nội vụ sẽ tăng cường dần công tác kiểm duyệt.

"Đội cảnh sát cấp cao đặc biệt", là cảnh sát tư tưởng, được thành lập trong Cơ quan cảnh sát vào năm 1911, và được đặt trong tất cả các sở cảnh sát vào năm 1928. Cơ quan tài phán là phòng an ninh của cục an ninh, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm kiểm duyệt.

police11.jpg

Cơ quan Cảnh sát hoàn thành năm 1911

Năm 1936, Bunbei Hara, người sau này trở thành chủ tịch Hạ viện, gia nhập Bộ Nội vụ. Ông Hara đã leo lên đến cục trưởng cảnh sát, nên nếu bạn theo dõi nửa đời người của Hara thì đó sẽ là lịch sử của cảnh sát trước và sau chiến tranh. Dưới đây, tôi sẽ lần theo dấu vết cuộc đời mình từ "lịch sử của tôi" từ Nihon Keizai Shimbun.

● Tháng 4 năm 1936 (Showa 11)

Được bổ nhiệm về phòng vận tải của cục an ninh cơ quan cảnh sát làm trợ lý cảnh sát. Người làm việc tại địa phương (sở cảnh sát tỉnh) đồng thời là sở cảnh sát. Mức lương khởi điểm là 75 yên cho cùng kỳ, nhưng chỉ ông Hara là 60 yên. Cơ quan cảnh sát rất đặc biệt.

“Đồng phục, mũ lưỡi trai và kiếm của các sĩ quan cảnh sát vào thời điểm đó được chính phủ tài trợ cho các sĩ quan phụ tá cảnh sát trở xuống, và tự túc cho các sĩ quan cảnh sát trở lên. Khi lần đầu tiên đi làm mặc đồng phục do chính phủ tài trợ, tôi không biết phải đeo kiếm như thế nào, và một cảnh sát gần đó, người quen với tôi từ khi tôi còn là sinh viên đã đến giúp tôi. (Lược bỏ) Vì bộ phận vận tải có thể mặc thường phục, nên sau đó tôi chủ yếu mặc thường phục. Nhân viên cảnh sát được cấp một thẻ căn cước có kích thước thông hành. Vào thời điểm đó, khi tôi xuất trình chứng chỉ này, tôi có thể đi xe điện và đường sắt tư nhân miễn phí. Nó được gọi là "Blue Pass" vì bìa có màu xanh lam, và nó có hiệu lực khi vào cửa miễn phí rạp chiếu phim."

● Tháng 8 năm 1941

Được chuyển sang làm trưởng phòng cảnh sát cấp cao đặc biệt của sở cảnh sát tỉnh Kagoshima. Khi bắt đầu chiến tranh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 12, ông Hara, người đứng đầu một trường trung học bất thường, đã báo cáo xu hướng của lòng dân trong tỉnh cho cục an ninh của Bộ Nội vụ hàng ngày.

● Tháng 11 năm 1942

Lần đầu tiên làm việc tại Bộ với chức vụ thư ký vụ đối ngoại, Cục An ninh, Bộ Nội vụ.

● Tháng 5 năm 1945

Thư ký bộ phận an ninh là một cựu sĩ quan của cảnh sát cấp cao. Hơn một nửa thành phố Tokyo là cánh đồng bị cháy, và hầu như không có trường hợp cánh tả hay cánh hữu nào. Vào tháng 8, ông yêu cầu Bộ chỉ huy Quân đoàn Hiến pháp thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các hành động của sư đoàn Konoe trong "sự cố Miyagi" ngay từ đầu.

Vào tháng 10 năm 1945 sau thất bại, trường cao cấp được bãi bỏ cùng với luật bảo trì an ninh, nhưng với tư cách là một tổ chức thay thế, ban ân toàn công cộng được thành lập trong cục an ninh của Bộ Nội vụ. Đây là nguồn gốc của cảnh sát hiện nay.

● Tháng 7 năm 1946

Thư ký phòng nghiên cứu, phòng 3, phụ trách an ninh và quy chế nhóm. Trung tá Kernel Roost của cơ quan quản lý GHQ bắt đầu nói, "thật kỳ lạ khi hiệp hội võ thuật Nhật Bản không bị giải tán trong nghị định 101."

Ba bộ phận điều tra này sau đó trở thành cơ quan điều tra an toàn công cộng.

Bộ Nội vụ là một cơ quan chính phủ có quyền lực tương đương với Bộ Nội vụ và Truyền thông hiện tại, cơ quan aảnh sát, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Cơ quan Văn hóa, v.v. Do đó, nó đã được tháo gỡ vào cuối năm 1947.

Và GHQ đã bày ra một kế hoạch phân chia cảnh sát rất nghiêm ngặt. Nói một cách dễ hiểu, nó là một khu phụ của cảnh sát thành phố và cảnh sát nông thôn.

Đầu tiên, thành lập "cảnh sát địa phương" ở tất cả các thành phố, thị trấn và làng mạc có dân số từ 5000 người trở lên.

Đây là tên viết tắt của cảnh sát thành phố là MP “municipal police”. "Cảnh sát quốc gia và địa phương" sẽ được thành lập ở các khu vực khác. Nó là viết tắt của cảnh sát nông thôn quốc gia được viết tắt là NRP “national rural police”.

Tokyo có một cơ quan cảnh sát MP ở 23 quận, và Tama đã quyết định sử dụng cả MP và NRP. Ở các vùng nông thôn, chức năng cảnh sát đã hoạt động như bình thường, nhưng vấn đề là các nghị sĩ ở thành phố địa phương. Cả nước có 1605 MP, nhưng có nhiều khu vực chỉ có vài chục người do ngân sách hạn hẹp.

Các tài liệu nội bộ của cảnh sát khi đó do trang này thu được mô tả sự bối rối của số ít MP.

○ Chỉ có 13 MP ở Saitama, và trong cuộc đàn áp trên chuyến tàu gạo Yami, họ luôn bỏ sót những người lớn và chỉ bắt được những người nhỏ. Kết quả là, tiếng nói căm thù từ người dân trở nên mạnh mẽ hơn. Trang bị kém và luôn phụ thuộc vào NRP, tất cả các MP đều mất đi tinh thần và sự kiêu hãnh.

○ Thuế nhập học và thuế phân phối được sử dụng để tài trợ cho MP, nhưng có rất ít hoạt động giải trí ở Thanh Đảo, tỉnh Shizuoka, và chỉ 12,5% ngân sách cảnh sát có thể được sử dụng.

○ Trong trường hợp xảy ra tại mỏ than ở Ibaraki, khi yêu cầu NRP hỗ trợ, phải mất 4 giờ 50 phút để đến địa điểm vì nó ở xa. MP lân cận có 110 người, nhưng không có luật nào có thể yêu cầu hỗ trợ nên mới xảy ra chuyện này.

○ Trong tranh chấp lao động ở Niigata, 143 người đã bị nhiều MP bắt giữ. Những người bị bắt cũng đánh các sĩ quan cảnh sát, nhưng vụ án phải được chia thành cản trở công vụ và hành hung đơn giản. Hơn nữa, do thời hạn, đã yêu cầu NRP không giám sát để điều tra.

Hệ thống cảnh sát mới đã biến mỗi cảnh sát thành một tổ chức độc lập. Do đó, cảnh sát thành phố Osaka tự gọi mình là "cơ quan cảnh sát Osaka" và quyết định bãi bỏ hoàn toàn sự luân phiên. Nó đã thay đổi hoạt động của cảnh sát địa phương thành trụ cột theo phong cách Mỹ. Thay vì thay thế, O.P.P. (OSAKA POLICE POST) được thành lập để kết hợp tiếng nói của người dân. Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Osaka tự gọi mình là "cảnh sát trưởng", và một cảnh sát trưởng hiện đeo cổ áo giống cảnh sát trưởng.

Nhân tiện, tôi sẽ quay lại "lịch sử của tôi" của Bunbei Hara.

● Tháng 3 năm 1948

Trưởng phòng cục an ninh và vận tải của cơ quan cảnh sát.

Tư thế cảnh sát kép kém hiệu quả đến mức luật cảnh sát đã được sửa đổi hoàn toàn vào năm 1954 sau khi Hiệp ước Hòa bình San Francisco có hiệu lực, đồng thời MP và NRP được hợp nhất. Cơ quan cảnh sát hiện tại đã ra đời, và cơ quan cảnh sát Osaka được tiếp thu bởi cảnh sát phủ Osaka.

● 1954

Trưởng phòng cảnh sát tỉnh Nagano.

Bằng cách này, hai hệ thống lớn hiện nay là cơ quan cảnh sát và cục cảnh sát đã ra đời.

 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top