Nhật Bản lo ngại về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc

Nhật Bản lo ngại về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc

Tokyo đã kêu gọi Bắc Kinh tăng cường tính minh bạch trong các vấn đề quân sự, sau khi bày tỏ quan ngại về tốc độ tăng chi tiêu cho quốc phòng của nước láng giềng - một phần nguyên nhân của tình trạng căng thẳng hiện nay giữa hai bên.

"Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi sự gia tăng trong ngân sách quốc phòng và quá trình hiện đại hoá quân đội của Trung Quốc vì có một số vấn đề vẫn chưa minh bạch. Trung Quốc cần nỗ lưc", Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố trong bản báo cáo tình hình ngoại giao hàng năm của nước này.

Theo bản báo cáo thì chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã "được tăng lên hơn 10 lần hàng năm trong suốt 18 năm và cho rằng Bắc Kinh cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường tính minh bạch trong các vấn đề quân sự.

Đây là lần đầu tiên báo cáo ngoại giao thường niên của Nhật Bản trực tiếp kêu gọi Bắc Kinh tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực quân sự, mặc dù các quan chức cấp cao của nước này liên tục đưa ra những lời bình luận tương tự. Nhưng báo cáo cũng lần đầu tiên ca ngợi tốc độ phát triển kinh tế của nước láng giềng và khẳng định rằng Tokyo vẫn luôn hướng tới việc phát triển quan hệ với Trung Quốc. Các mối quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia châu Á vẫn tăng phát triển đều mặc dù quan hệ chính trị vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.

Quan hệ giữa Bắc Kinh với Tokyo đã xấu đi trong suốt năm ngoái do Trung Quốc, quốc gia châu Á duy nhất có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ngăn cản nỗ lực tìm kiếm một ghế trong Hội đồng Bảo an của Nhật Bản, với lý do là Tokyo chưa làm gì để chuộc lại những lỗi lầm mà họ đã gây ra trong chiến tranh thế giới thứ hai. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cảm thấy tức giận trước những chuyến thăm của Thủ tướng Junichiro Koizumi tới ngôi đền thiêng Yasukuni - nơi tôn vinh 14 người mà Bắc Kinh coi là tội phạm chiến tranh trong số 2,5 triệu người đã chết trong chiến tranh.

Trung Quốc đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Nhật Bản kể từ tháng 10 năm ngoái, khi Koizumi thực hiện chuyến thăm thứ năm tới ngôi đền kể từ khi ông nắm quyền vào năm 2001.


(Vnexpress/AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top