Nhật - Hàn sẽ gặp thượng đỉnh?

Nhật - Hàn sẽ gặp thượng đỉnh?

Cuối tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đã lên tiếng về việc Nhật hầu như vẫn giữ lại những nội dung không đúng trong bộ sách giáo khoa dù đã sửa đổi, cập nhật trong suốt ba năm qua.

Trong phỏng vấn độc quyền với nhật báo Đức Frankfurter Allegemeine Zeitung trước chuyến công du nước Đức bắt đầu tuần này, ông Roh Moo Hyun nói: "Thái độ của Nhật Bản không phù hợp với những giá trị phổ biến mà một xã hội nhân đạo phải tìm kiếm. Đây là một bi kịch lớn cho toàn thể thế giới phải sống chung với một dân tộc vinh danh quá khứ xâm lăng và gây hại của mình".Về phía người dân, sau các cuộc biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng Nhật ở Seoul, thứ bảy vừa qua, hơn 10.000 người Trung Quốc (ảnh) đã biểu tình ném đá, vỏ chai và trứng vào đại sứ quán Nhật và nhà riêng của đại sứ Nhật ở Bắc Kinh.

Họ còn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật và phản đối ý muốn trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ của Nhật "khi mà Nhật còn chưa nhìn nhận sự tàn bạo của mình trong Thế chiến thứ hai" (Reuters 9-4).

Hôm qua, Bắc Kinh phải cho triển khai cảnh sát quanh khu vực đại sứ quán Nhật và Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi người biểu tình "bình tĩnh" nhưng một cuộc biểu tình khác cũng vẫn nổ ra ở Quảng Châu.


Ông còn gọi những chuyến viếng đền Yasukuni liên tiếp của các lãnh đạo Nhật nhằm tưởng niệm các tướng lĩnh và lính Nhật chết trong Chiến tranh thế giới thứ hai "không chỉ là một sự sỉ nhục to lớn đối với Hàn Quốc mà còn đối với Trung Quốc".

Đây là phản ứng gay gắt nhất của nhà lãnh đạo Hàn Quốc đối với vấn đề Nhật kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản phải chỉnh lý lại bộ sách bị miêu tả là "phủ nhận lịch sử, bào chữa cho thời kỳ chiếm đóng quân sự của Nhật ở các nước châu Á khác trong nửa đầu thế kỷ 20", và cho biết sẽ không thể hợp tác với Nhật trong những vấn đề liên quan đến tương lai của khu vực.

Khi Thứ trưởng Hàn Quốc Lee Tae Sik triệu tập đại sứ Nhật đến, hai bên đã bắt tay nhưng không hề nói chuyện với nhau cho đến khi phóng viên rời phòng họp, cho thấy thái độ phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc.

Trong lúc này, một cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun lại đang đến gần, nếu cả hai ông đều đi dự lễ đánh dấu 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại Matxcơva vào tháng tới.

Hàn Quốc đã tuyên bố chuyến thăm của tổng thống nước này tại Nga từ ngày 8 đến 10-5, còn Thủ tướng Koizumi cho biết "có thể" đến dự. Mặc dù trong quan hệ hai nước còn vướng một số vấn đề, lãnh đạo của hai nước đồng minh thân cận này từng tuyên bố duy trì chính sách "thượng đỉnh con thoi" kể từ giữa năm ngoái. Cuối cùng, lợi ích cao nhất ắt sẽ phải được bảo vệ?

(Theo KBS, Reuters, The Korea Herald)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top