Nhật - Mỹ hội đàm ở Washington

Nhật - Mỹ hội đàm ở Washington

[wrap]http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2005/10/20051029000529203.jpg[/wrap]Ảnh bên: Ngoại trưởng Nhật Nobutaka Machimura

Theo lịch trình, bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleeza Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld sẽ gặp những người tương nhiệm từ phía Nhật ở Washington vào thứ Bảy.
Chương trình thảo luận bao hàm kế hoạch tổ chức lại 50. 000 binh sỹ Mỹ hiện đang đóng quân tại Nhật Bản.


Hầu hết số họ đóng quân trên hòn đảo nhỏ hẹp phía nam Okinawa. Họ không được ngưỡng mộ bởi dân cư địa phương ở đây mà ngược lại mgười dân ở đây muốn giảm con số binh lính một cách đáng kể.

Mỹ đã có hàng chục ngàn binh lính đóng quân tại Nhật Bản từ khi kết thúc Đại chiến Thế giới thứ hai. Nhật Bản là đồng minh châu Á quan trọng nhất của Mỹ.

Khoảng 75% lực lượng này đóng quân trên đảo Okinawa, một hòn đảo ngoài khơi phía nam Nhật Bản.

Người Okinawa đã từ lâu than phiền về tội phạm, ô nhiễm và tiếng ồn từ các căn cứ quân sự Mỹ.

Nhật Bản đã thúc đẩy một sự bố trí lại một phần quân đội ở đây.

Đồng thời Mỹ đang tìm kiếm những giải pháp để tạo điều kiện cho quân đội của họ năng động hơn, và kéo dài nếu có thể vì những sứ mệnh còn tiếp diễn tại Iraq và Afghanistan.

Vì vậy cả hai phía đang chuẩn bị để thông báo về cái gọi là một kế hoạch lâm thời để bố trí lại một phần lực lượng ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Nobutaka Machimura, nói vài ngàn lính thủy Mỹ sẽ rời khỏi hòn đảo.

Truyền thông Nhật tiên đoán khoảng bốn ngàn trong thực tế sẽ được bố trí lại ở những căn cứ khác ở Nhật Bản hay trên đảo Guam.

Nhưng bởi vì chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản, những nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc và Nam Triều Tiên, rất cảnh giác với từng bước đi mà Nhật thực hiện tách khỏi lập trường hòa bình sau Thế chiến.

Theo bbcvietnamese.com
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top