Nhật sắp tiếp nhận tên lửa đánh chặn của Mỹ

Nhật sắp tiếp nhận tên lửa đánh chặn của Mỹ

PAC-3.jpg

Tên lửa PAC-3 của Mỹ.

Báo chí Nhật Bản hôm nay đưa tin, Mỹ có kế hoạch triển khai các quả hỏa tiễn đánh chặn PAC-3 có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo và máy bay đối phương ở phía nam xứ sở mặt trời mọc, vào cuối năm nay.

Trong một cuộc họp hôm 17/6 tại Hawaii, Washington đã thông báo với Tokyo về việc lắp đặt tên lửa PAC-3 ở căn cứ không quân Kadena hoặc khu vực cất trữ vũ khí của họ trên đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản.

Tờ báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch triển khai bổ sung khoảng 500 đến 600 binh sĩ tới Okinawa cùng với 3 hoặc 4 khẩu đội tên lửa PAC-3.

Nhiều nhà phân tích khẳng định, Tokyo sẽ chấp nhận đề xuất trên của Mỹ về lắp đặt tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ của họ. Thông tin này xuất hiện giữa bối cảnh có tin đồn CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2.

Lo ngại về các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng cũng khiến Mỹ đẩy nhanh kế hoạch thử nghiệm thiết bị radar X-Band thế hệ mới, chuyên phát hiện sớm các hỏa tiễn ở phía bắc Nhật Bản.

Cục phòng vệ Nhật Bản cũng xác nhận việc hệ thống radar X-Band đã được vận chuyển từ căn cứ không quân Mỹ Misawa tới căn cứ phòng không Nhật Bản Shariki ở Tsugaru, cách Tokyo hơn 500 km về phía đông bắc.

PAC-3 do hãng Lockheed Martin phát triển là loại tên lửa đánh chặn loại nhỏ, linh hoạt có thể bắn hạ các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và các mối đe dọa khác bằng đường hàng không. PAC-3 có cơ chế phá hủy mục tiêu bằng va chạm trực tiếp.

(theo AP, Kyodo)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top