Nhật sẽ có Nữ hoàng

Nhật sẽ có Nữ hoàng

Với sự ủng hộ của cả công chúng và chính phủ, việc một phụ nữ sẽ kế thừa ngai vàng ở đất nước mặt trời mọc là một tương lai không xa.

images797188_nhat.jpg

Công nương Masako, công chúa Aiko và Thái tử Naruhito.
Mới đây nhất, hôm qua (25/10), một ban cố vấn của chính phủ gồm 10 thành viên đã nhất trí đề xuất sửa đổi luật nối ngôi nhằm cho phép phụ nữ nắm ngai vàng. Việc này được cho là hợp lý trong bối cảnh trong suốt 40 năm qua, không một hoàng tử nào ra đời. Ngoài ra, nó còn giúp đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực trong hoàng gia diễn ra một cách ổn định.

Hiện, Nhật hoàng Akihito, 71 tuổi, có 2 hoàng tử và một công chúa, tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa ai trong số 2 hoàng tử sinh được con trai để kế thừa ngai vàng.

Theo trưởng ban cố vấn về vấn đề nối ngôi Hiroyuki Yoshikawa, uỷ ban này sẽ đề xuất sửa luật kế thừa ngai vàng lên Thủ tướng Koizumi vào đầu tháng 11. Cùng thời điểm, ông Koizumi cũng tuyên bố, chính phủ Nhật đang chuẩn bị trình lên hạ viện một đạo luật tương tự vào năm sau.

Được biết, bất cứ một sự sửa đổi nào trong luật thừa kế ngai vàng phải được Hạ viện thông qua. Đạo luật hoàng gia được soạn từ năm 1889 quy định chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng, hiện vẫn còn hiệu lực kể cả sau khi Nhật sửa đổi Hiến pháp sau Thế chiến II.

Các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người dân Nhật đều ủng hộ việc sửa đổi đạo luật và cho phép công chúa Aiko, con gái của Thái tử Naruhito, kế vị ngai vàng. Các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền và các đảng đối lập cũng đều ủng hộ việc sửa đổi.

Lần cuối cùng nước Nhật có Nữ hoàng là cách đây gần 200 năm. Các tài liệu lịch sử cho thấy trong suốt 1500 năm, tổng cộng nước Nhật có 8 phụ nữ nắm giữ vương quyền.

Chùm ảnh hoàng gia Nhật Bản

images436543_nhat.jpg

Công nương Masako và công chúa Aiko

images436545_cacgiadinh.jpg

Gia đình Thái tử, công chúa và vợ chồng Nhật hoàng.

images436549_anhchung.jpg

Ảnh chụp gia đình hoàng gia Nhật. (Công nương Masako và con gái ngồi bên trái, thái tử Naruhito bên phải)

images436551_chao.jpg

Công nương Masako và Công chúa Sayako (trái) chào mừng năm mới người dân Nhật tại ban công hoàng cung.

(Theo BBC, THX)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top