Phó Tổng thống Peru muốn cắt quan hệ với Nhật Bản

Phó Tổng thống Peru muốn cắt quan hệ với Nhật Bản

Nhà lãnh đạo số 2 của Peru David Waisman vừa tuyên bố muốn cắt quan hệ ngoại giao với Nhật Bản do cách Tokyo giải quyết vấn đề cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

images818121_T1.jpg

Chân dung cựu Tổng thống Peru Fujimori tại Lima.

Đó là thông tin đăng tải trên tờ Expreso, Peru.

Theo ông Waisman, việc triệu hồi Đại sứ Peru Luis Macchiavello về nước chưa phải là hành động phản đối mạnh nhất trước lập trường của Nhật đối với ông Fujimori.

Ông Waisman không quên đề cập tới cuộc phỏng vấn do một nhân viên Đại sứ quán Nhật ở Chile với Fujimori sau khi ông này bị bắt tại Santiago hồi đầu tuần trước. Vụ bắt giữ diễn ra khi Fujimori vừa xuống máy bay từ Tokyo, nơi ông ta đã sinh sống từ năm 2000.

Tuy nhiên, tờ Expreso cũng cho biết một số thành viên đảng cầm quyền tại Quốc hội Peru đang tỏ ra lo lắng về quan hệ căng thẳng với Tokyo, sợ rằng nó sẽ dẫn tới việc Nhật Bản giảm viện trợ và đầu tư vào Peru.

Trong khi đó tại thủ đô Lima, hơn 100 người biểu tình đã tụ tập trước cổng Đại sứ quán Nhật để phản đối việc Tokyo khước từ trao trả Fujimori cho Peru. Một số thậm chí còn có những hành động bạo lực, ném trứng và cà chua về phía toà nhà Sứ quán. Song không hai bị thương và cũng không có sự ngăn cản nào từ phía lực lượng an ninh.

Hiện, Nhật Bản công nhận Fujimori là công dân Nhật và Tokyo từ chối những lời yêu cầu dẫn độ ông này về Peru.

(Theo Japan Times, Kyodo News)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top