Quan hệ Trung-Nhật lại dậy sóng

Quan hệ Trung-Nhật lại dậy sóng

Quan hệ giữa hai cường quốc hùng mạnh nhất châu Á vốn đã chẳng mấy êm đẹp nay lại càng căng thẳng liên quan đến một vụ việc xảy ra hồi năm ngoái: vụ tự tử của một nhà ngoại giao Nhật ở Thượng Hải những tưởng đã chìm vào quên lãng...

Tokyo mở màn cuộc khẩu chiến bằng tuyên bố đã chính thức yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Nhật rằng nhân viên ngoại giao này, một kỹ sư ở độ tuổi 40 phụ trách việc mã hóa các thông tin mật để gửi về nước của Lãnh sự quán Nhật tại Thượng Hải, đã bị tình báo Trung Quốc hăm dọa buộc phải cung cấp các bí mật quốc gia.

Theo Tạp chí Weekly Bunshun thì trước lúc tự tử hồi tháng 5.2004, viên kỹ sư đã để lại một bức thư tuyệt mệnh cho biết mình có quan hệ tình cảm với một nữ tiếp viên karaoke và phía tình báo chủ nhà nắm được "yếu điểm" này nên đã hù dọa sẽ tố cáo mối quan hệ trên để buộc ông phải tiết lộ nội dung các báo cáo của Tổng lãnh sự N.Sugitomo gửi về cho thượng cấp ở Tokyo, thông tin về hệ thống mật mã của Nhật, số hiệu các chuyến bay chở tài liệu mật từ Thượng Hải về Nhật Bản.

Tờ Yomiuri Shimbun khẳng định nhà ngoại giao kia đã không cung cấp bất cứ thông tin gì cho phía Trung Quốc và viết trong thư rằng: "Tôi không thể phản bội tổ quốc". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Y.Katori cho biết: "Chúng tôi tin rằng đằng sau cái chết này có những hành động đáng tiếc của tình báo Trung Quốc, qua đó vi phạm hiệp ước bảo vệ an toàn cho các nhà ngoại giao".

Sau những gì mà người Nhật nói, Bắc Kinh đã lập tức lên tiếng phản đối bằng những ngôn từ khá "nặng ký" như "vô căn cứ", "thái độ đáng kinh tởm" khi cáo buộc Tokyo cố tình bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho biết trước đó hai bên đã "có kết luận" về vụ việc nhưng "sau một năm rưỡi, người Nhật lại lôi chuyện cũ ra và thậm chí còn gắn kết vụ tự tử với giới chức Trung Quốc. Đây rõ ràng là những động cơ đầy thâm ý".

Sự cố mới nhất này đã làm cho quan hệ giữa quốc gia đông dân nhất hành tinh và cường quốc kinh tế số 1 châu Á thêm xấu đi. Theo một chuyên gia về châu Á thì đây có thể là giai đoạn tồi tệ nhất trong quan hệ hai nước kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Trung Quốc thường xuyên bày tỏ thái độ hết sức khó chịu trước việc Thủ tướng xứ hoa anh đào J.Koizumi viếng đền Yasukuni, nơi tưởng niệm những người tử trận, trong đó có những tội phạm chiến tranh của Nhật. Chưa hết, hai nước còn tranh chấp gay gắt xung quanh nguồn dự trữ khí đốt ở biển Đông.

Mới nhất là tuần trước khi Bắc Kinh chính thức công bố chính sách "phát triển hòa bình" tại châu Á thì 24 tiếng đồng hồ sau, Ngoại trưởng Nhật T.Aso đã cảnh báo chương trình hạt nhân và việc bí mật tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc "tạo ra một mối đe dọa đáng kể". Nên nhớ đây là lần đầu tiên một Ngoại trưởng Nhật đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ đến vậy.

(Theo Thanh Niên)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top