Tàu Nga bắn chết ngư dân Nhật

Tàu Nga bắn chết ngư dân Nhật

Một tàu tuần tra của Nga hôm qua nổ súng vào chiếc tàu đánh cá của Nhật Bản, tại vùng biển gần quần đảo Kuril đang có sự tranh chấp giữa hai nước, làm một trong 4 ngư dân trên đó thiệt mạng.

Phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, tàu đánh cá có trọng tại 4,9 tấn đã bị tàu tuần tra Nga bắt giữ.

"Chúng tôi được phía Nga thông báo rằng họ bắt một tàu đánh cá của Nhật Bản và một trong 4 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu bị thiệt mạng, 3 người còn lại vẫn an toàn", quan chức trên tiết lộ.

Chiếc tàu đánh cá đã được kéo về một trong 4 hòn đảo tranh chấp thuộc quần đảo Kuril, nằm giữa bán đảo Kamchatska của Nga và đảo lớn Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản.

Tokyo ngay sau đó đã lên tiếng phản đối vụ việc. Đây là vụ gây chết người đầu tiên trên vùng biển tranh chấp giữa hai nước trong 50 năm qua. Bộ Ngoại giao Nhật thông báo đã yêu cầu phía Nga trả tự do ngay lập tức cho con tàu và ba ngư dân đang bị cầm giữ.

Tại Tokyo, một số người thuộc phe tả ăn mặc giả làm quân nhân đi trên những chiếc xe tải, cầm loa trong tay phản đối trước sứ quán Nga, gọi vụ bắn ngư dân nói trên là giết người và đòi Nga trả lại các đảo tranh chấp cho Nhật.

Hiện chưa có thông tin xác nhận rằng vụ nổ súng dẫn đến cái chết của ngư dân Nhật, nhưng phát ngôn viên ngoại giao Taro Aso cho biết sẽ triệu đại sứ Nga tới vào chiều nay để bày tỏ sự phản đối của Nhật.

Kuril160806.jpg

Quần đảo tranh chấp Kuril. Đồ họa: Wikipedia.

Trước đó, một nguồn tin chính phủ Nhật cho hay hành động của Nga được cho là một trường hợp lạm dụng vũ lực.

Mikhail Galuzin, một viên chức ngoại giao sứ quán Nga, cho hay con tàu tuần duyên nước này phải nổ súng sau khi tàu đánh cá Nhật không tuân lệnh dừng lại và đã xâm phạm lãnh hải Nga. Còn hãng tin Intefax nói rằng các quân nhân Nga đã bắn chỉ thiên, và sau đó phát hiện thi thể của một ngư dân Nhật trên thuyền, với một viên đạn trên đầu.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin nói trên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết hiện họ chưa rõ tàu đánh cá của nước này đã xâm phạm vùng lãnh hải của Nga hay đang đánh bắt cá một cách hợp pháp.

Quân đội Liên Xô chiếm nhóm đảo vốn được biết đến với tên gọi Lãnh thổ phía Bắc của Nhật Bản vào cuối cuộc Chiến tranh thế giới thứ II, sau đó trục xuất các cư dân Nhật trên đó.

Tranh chấp về khu vực này khiến hai nước không ký hiệp ước hòa bình để chính thức chấp dứt Thế chiến II. Đây cũng là lý do khiến Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, không mặn mà trong việc đầu tư vào Nga.

(Theo Vnexpress)
 
Bình luận (2)

kamikaze

Administrator
Thế mới biết không chỉ riêng Trung Quốc và Việt nam mà còn nhiều nước tranh chấp về lãnh hải. Đây là bài phỏng vấn bộ trưởng bộ ngoại giao Nhật.
http://www.mofa.go.jp/mofaj/press/kaiken/gaisho/g_0608.html

VÀ sáng nay thấy TV quay cảnh Đại sứ Nga bị triệu đến nói chuyện. Cứ tưởng là cần phiên dịch ai ngờ ông này nói tiếng Nhật còn hơn cả người Nhật. Ngẫm lại không biết bao nhiêu ông Đại sứ VN ở nước ngoài có thể nói tiếng nước đó một cách lưu loát đến như vậy?!!
 

hanahoasua

Lộc lá lá giề ở đây<?
Các bác làm Đại Sứ nhà mình còn fải lo những việc tinh tuy hơn=)) ..học tiếng nước trong còn ........:mad: .....lại đòi học tiếng nước Ngoài:confused: :))
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top