Thủ tướng Koizumi sẽ rút lui vào năm 2006

Thủ tướng Koizumi sẽ rút lui vào năm 2006

images726305_2.jpg

Thủ tướng Koizumi không thể tiếp tục lãnh đạo một liên minh không thống nhất.
Đương kim Thủ tướng Nhật bản Junichiro Koizumi tuyên bố ông không có ý định ra ứng cử nhiệm kỳ tới, ngay cả trong trường hợp liên minh do ông lãnh đạo chiến thắng trong cuộc bầu cử thủ tướng sớm vào tháng sau.

"Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để giúp liên minh giành thắng lợi, tuy nhiên tôi không có ý định sẽ tiếp tục trở thành thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp", ông Koizumi tuyên bố với báo chí.

Trước đó đã xuất hiện những lời suy đoán cho rằng ông Koizumi, vị thủ tướng giữ nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử Nhật bản trong 20 năm qua, sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành chính phủ theo yêu cầu của các thành viên trong liên minh Dân chủ Tự do (LDP).

Thủ tướng Koizumi đã tuyên bố giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử sớm sau khi diễn ra một cuộc "nổi loạn" trong nội bộ LDP và một số chính đảng đối lập xung quanh kế hoạch tư nhân hoá bưu điện, một kế hoạch cải cách quan trọng của ông Koizumi.

Nhiệm kỳ thủ tướng không bị giới hạn bởi luật pháp Nhật bản, tuy nhiên theo quy định riêng của LDP thì người lãnh đạo đảng nhiều nhất chỉ được phép giữ chức thủ tướng trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên trước đó quy định này đã được thay đổi nhằm cho phép kéo dài nhiệm kỳ lâu hơn.

(Theo CNN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top