Thủ tướng VN khởi động làn sóng đầu tư mới từ Nhật

Thủ tướng VN khởi động làn sóng đầu tư mới từ Nhật

(VietNamNet) - "Việt Nam sẽ chờ đón và là nơi các bạn đầu tư thành công”. Thông điệp do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ hơn 300 DN Nhật Bản tham dự Hội thảo Đầu tư Việt Nam tại Tokyo ngày 20/10. Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản – JETRO khẳng định từ sau chuyến thăm này, làn sóng đầu từ thứ 2 từ Nhật Bản vào Việt Nam đã hình thành.

Khi Thủ tướng tiếp thị đầu tư

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam nếu xét về hiệu quả đầu tư và số vốn thực hiện.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Việt Nam sẽ chờ đón và là nơi các DN Nhật Bản thành công". Ảnh: Reuters.

Thủ tướng cho biết, từ kết quả cuộc Hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe ngày hôm qua với việc hai nước hướng tới việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược; về việc hai bên nhất trí triển khai Giai đoạn 2 Sáng kiến Chung Việt - Nhật; chính thức khởi động vòng đàm phán về Hiệp định Thương mại và đầu tư tự do song phương vào đầu năm tới, chắc chắn sẽ mở ra một cơ hội mới, mang tính đột phá cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ VN chỉ rõ 7 điều kiện lớn để tạo ra sự đột phá này. Những nhân tố Thủ tướng nêu ra như: Việt Nam sẽ là một nền kinh tế năng động và tăng trưởng cao liên tục trong những năm tới; Việt Nam là một nền kinh tế thị trường và sẽ trở thành thành viên của WTO trong vài tuần tới; Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào; có nền chính trị - xã hội ổn định; nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ hữu nghị tốt đẹp, là đối tác lớn của nhau về kinh tế và tiềm năng hợp tác còn rất lớn. Theo Thủ tướng, một nhân tố quan trọng khác là Chính phủ hai nước ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp trong các nỗ lực hợp tác giữa hai bên.

“Tôi và ngài Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm xay dựng và thành công ngày hôm qua. Hai bên đã nhất trí 2 nước hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược. Tôi và ngài Thủ tướng nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Và điều đặc biệt quan trọng là 2 bên sẽ khởi động đàm phán về một Hiệp định đầu tư và thương mại tự do song phương đầu năm 2007. Tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ chờ đón và là nơi các bạn đầu tư thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuyên bố trên từ nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Chính phủ Việt Nam đã nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt từ cử toạ.

Tại cuộc hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trả lời các nhà đầu tư Nhật Bản về các định hướng chính sách vĩ mô của Chính phủ Việt Nam, cũng như những chuyển động của nền kinh tế sau khi đất nước gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chính phủ Việt Nam cũng cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các nhà đầu tư.

Về hạ tầng, Thủ tướng cho biết, việc Chính phủ Nhật Bản ghi nhận về việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng 2 tuyến đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc Nam sẽ giúp thay đổi một cách đáng kể cơ sở hạ tầng phục vụ việc đầu tư và lưu chuyển hàng hoá cho các doanh nghiệp.

Sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng này đã thành công ngoài mong đợi khi con số doanh nghiệp Nhật Bản tham dự vượt quá con số 300 DN đã đăng ký ban đầu. Ngoài các doanh nghiệp Nhật Bản đã thành công ở Việt Nam còn có rất nhiều các nhà đầu tư mới. Một doanh nhân Nhật Bản nói với VietNamNet, sự quan tâm này cho thấy hiệu ứng đầu tư tại Việt Nam đang lan toả trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

"Nhật Bản sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại VN"

Đó là lời khẳng định của ông Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản – JETRO, đồng tổ chức Hội thảo. Ông cho biết tháng 12 tới, JETRO sẽ tổ chức một Đoàn doanh nghiệp rất lớn của Nhật Bản tới Việt Nam, và trong tương lai đưa Nhật Bản thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Cũng theo ông Chủ tịch JETRO, từ chuyến thăm này có thể khẳng định chắc chắn rằng một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam đã hình thành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe cùng nâng ly chúc mừng sau khi hai bên ký kết Tuyên bố chung. Ảnh: AFP

Lãnh đạo một tập đoàn lớn của Nhật khi tiếp xúc với Thủ tướng đã dự báo trong vài năm tới, sẽ có khoảng 1.200 công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam và con số này sẽ lên tới 2,000 công ty trong tương lai. Hiện Việt Nam mới chỉ có 700 công ty Nhật đang làm ăn ở đây trong khi con số này ở Trung Quốc là 3000.


Lãnh đạo một tập đoàn lớn của Nhật khi tiếp xúc với Thủ tướng đã dự báo trong vài năm tới, sẽ có khoảng 1.200 công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam và con số này sẽ lên tới 2,000 công ty trong tương lai. Hiện Việt Nam mới chỉ có 700 công ty Nhật đang làm ăn ở đây trong khi con số này ở Trung Quốc là 3000.

Sau Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến 5 thoả thuận hợp tác và hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư vùng Tokyo.
- Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc và Chủ tịch Liên đoàn Keidanren ký văn bản Thoả thuận xúc tiến đầu tư – thương mại. Keidanren là một tổ chức quy tụ gần 1400 tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản.

- Hợp đồng giữa Công ty đầu tư Phát triển Hà Tây và Tập đoàn Điện tử Meiko trị giá 300 triệu đô la Mỹ nhằm xây dựng một Nhà máy sản xuất các loại bảng mạch in điện tử và một số sản phẩm công nghệ cao khác tại huyện Thạch Thất và Quốc Oai tỉnh Hà Tây. Doanh số của nhà máy này sẽ lên đến 1,7 tỷ đô la Mỹ một năm.

- Hợp đồng giữa Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nam Quang thuộc Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam với Công ty Điện tử UMC về việc đầu tư một nhà máy sản xuất, chế tạo, lắp ráp các thiết bị điện tử công nghệ cao tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương với tổng vốn đầu tư 110 triệu đô la Mỹ.

- Hợp đồng giữa Công ty Cổ phần May Phương Đông với Tập đoàn Mitsui về việc xuất khẩu quần âu sang Nhật Bản trị giá 27 triệu đô la Mỹ.

- Hợp đồng giữa Công ty May Việt Tiến với Tập đoàn Marubeni về xuất khẩu hàng may mặc với 12,5 triệu sản phẩm từ năm 2007 đến năm 2011. Tổng trị giá hợp đồng là 75 triệu đô la Mỹ. Để thực hiện Hợp đồng này, Việt Tiến sẽ dành riêng một nhà máy với 1.000 công nhân tại Bình Thuận chuyên sản xuất cho Marubeni.Tiếp xúc doanh nghiệp dày đặc

Trong suốt 2 ngày tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có lịch tiếp xúc dày đặc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản. Tại cuộc tiếp các tập đoàn về công nghệ thông tin và công nghệ cao hàng đầu, các công ty này đã tỏ rõ sự quan tâm về việc đầu tư các dự án công nghệ cao tại Việt Nam, đặc biệt là Khu Công nghệ Cao Hoà Lạc.

Trong cuộc gặp với ông Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi, ông này cho biết tập đoàn này đang rất quan tâm tới 2 dự án đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc – Nam của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Mizuho, một ngân hàng hàng đầu Nhật Bản và lớn thứ 10 trên thế giới, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Nikkei, Chủ tịch Tập đoàn Sojitz chuyên về công nghiệp và thương mại; Chủ tịch Tập đoàn Marubeni; Phó Chủ tịch Tập đoàn Nomura.; Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo; Chủ tịch Tập đoàn Taiheiyo.
Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JBIC, cơ quan tài trợ tín dụng của Chính phủ Nhật Bản cho nhiều dự án hạ tầng và công nghiệp lớn tại Việt Nam cũng tới chào Thủ tướng.

Thủ tướng cũng tiếp các tập đoàn công nghiệp Mitsui, Itochu, Nippon Oil và Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA.

Ngày mai (21/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ rời Tokyo đến thăm Thành phố Osaka, Trung tâm Kinh tế lớn thứ 2 Nhật Bản. Tại đây, ông cũng sẽ tham dự các hoạt động kinh tế, trong đó có Hội thảo Đầu tư Việt Nam tại Osaka. Theo Ban tổ chức, tới nay đã có khoảng 500 doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham dự.

Tính đến cuối tháng 8/2006, Nhật Bản đã đầu tư trực tiếp vào VN hơn 700 dự án với tổ số vốn đăng ký lên đến hơn 7 tỉ USD.
 

Đính kèm

  • abc.jpg
    abc.jpg
    16.6 KB · Lượt xem: 241
  • abcd.jpg
    abcd.jpg
    22.7 KB · Lượt xem: 193

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top