Chạy nước rút

Chạy nước rút

Việc Thủ tướng Junichiro Koizumi công bố danh sách nội các mới hôm 1/11 chứng tỏ quyết tâm hoàn tất những bước cuối cùng trong kế hoạch cải tổ mà ông đề ra trong khi chỉ còn rất ít thời gian.

Ông Koizumi đã tuyên bố rằng ông sẽ rời khỏi chiếc ghế Thủ tướng vào tháng 9/2006. Nếu tuyên bố này trở thành sự thực, ông Koizumi chỉ còn lại 11 tháng để triển khai hàng đống công việc đã đề ra trong kế hoạch cải tổ. Có thể thấy rõ sự gấp rút của Thủ tướng Nhật qua cách ông lựa chọn thành viên cho nội các mới.

Điểm nổi bật nhất mà nhiều người chú ý trong nội các lần này là sự xuất hiện của 3 chính trị gia khá xuất chúng thuộc đảng Dân chủ tự do đang cầm quyền (LDP). Ba người này vốn được coi là những ứng viên tiềm năng có thể kế nhiệm Thủ tướng: Shinzo Abe - cựu Phó Chánh văn phòng Nội các kiêm Tổng thư ký LDP; Taro Aso - Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông trong nội các cũ và Sadakazu Tanigaki, Bộ trưởng Tài chính trong nội các cũ.

Trừ ông Aso - người sẽ đảm nhiệm công việc của Ngoại trưởng trong nội các mới, hai ông Abe và Tanigaki đều sẽ giữ các chức vụ trực tiếp liên quan tới việc triển khai chính sách cải tổ của ông Koizumi.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Tanigaki - vốn được dư luận đánh giá là người "vực dậy" hệ thống tài chính của cường quốc đứng thứ 2 thế giới này, sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ tái thiết tài chính của nước Nhật.

Còn ông Abe với quan điểm bảo thủ và lập trường khá cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên nhiều khả năng sẽ trở thành cánh tay phải đắc lực của Koizumi. Bên cạnh việc đảm nhiệm vị trí người phát ngôn của Nội các, Abe sẽ phụ trách việc phối hợp giữa các bộ trong chính phủ để thúc đẩy họ triển khai mục tiêu của ông Koizumi.

Ông Koizumi cũng giữ lại Heizo Takenaka, từng là GS Kinh tế trước khi trở thành nhà chính trị. Đây là người thường xuyên đảm nhiệm các chức vụ liên quan tới chính sách kinh tế trong nội các Nhật đồng thời là nhân vật trụ cột trong các chính sách cải cách của Thủ tướng kể từ khi Koizumi lên cầm quyền.

Ngoài ra, Thủ tướng Koizumi còn chỉ định ông Kaoru Yosano, từng đảm nhiệm chức Giám đốc cảnh sát đảng LDP tham gia nội các mới.

Với những sắp xếp trên, rõ ràng ông Koizumi muốn các chính trị gia ganh đua với nhau và phải dốc lực ủng hộ các chính sách mà ông đã đề ra. Cũng bằng cách này, ông Koizumi sẽ có thể thấy rõ ai là người trung thành nhất với những chương trình nghị sự chính trị của ông.

Giới quan sát cho rằng sự dàn xếp như trên sẽ giúp làm tăng quyền lực của Koizumi trên cương vị nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền đồng thời là người đứng đầu chính phủ.

Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là tái thiết hệ thống tài chính của nước Nhật, nội các mới phải giải quyết nhiều vấn đề khác như tăng thuế, cải cách lương hưu và dịch vụ y tế, giảm chi tiêu của công chức làm việc tại cơ quan trung ương, địa phương, chuyển thuế cho chính quyền địa phương và cải tổ các cơ quan tài chính của chính phủ.

Hàng loạt những nhiệm vụ quan trọng đó vẫn đang chờ Thủ tướng. Ngoài ra, vấn đề mở rộng hệ thống an sinh xã hội cũng là điều khiến nhiều người quan tâm.

Trong lĩnh vực ngoại giao, điều cần thiết nhất hiện nay là cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Từ sau chuyến thăm đền tử sĩ Yasukuni của ông Koizumi, quan hệ giữa Nhật với các quốc gia châu Á cận kề luôn trong tình trạng căng thẳng.

Chính phủ của ông Koizumi cũng cần phải nỗ lực để đạt được thành công trong các cuộc hội đàm 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và giải quyết việc công dân Nhật bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc.

Rõ ràng, với ngần ấy việc, thời gian còn lại của ông Koizumi quá ít ỏi. Thủ tướng Nhật sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải "chạy nước rút" để kịp hoàn tất kế hoạch cải tổ công phu mà ông vạch ra bấy lâu trước tháng 9/2006.

Nếu thành công, Koizumi sẽ để lại một di sản đầy ấn tượng cho nước Nhật trước khi rút khỏi chính trường.

(Theo VNN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top