Trung Quốc không có lý do gì phải xin lỗi Nhật bản

Trung Quốc không có lý do gì phải xin lỗi Nhật bản

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh nhấn mạnh, Bắc Kinh không có lý do gì phải xin lỗi về làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản.

images553641_bieutinh.jpg

Làn sóng biểu tình chống Nhật nổ ra trên khắp lãnh thổ Trung quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Nobutaka Machimura đã tới Bắc Kinh để ''tìm kiếm một lời xin lỗi'' từ phía Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Lý Triệu Tinh nêu rõ, vấn đề thực sự chính là những tội ác của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Làn sóng biểu tình chống Nhật vẫn liên tiếp diễn ra tại các thành phố lớn của Trung Quốc. Hôm qua (17/4), khoảng 10.000 người đã tổ chức biểu tình tại thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc.

Trước đó, biểu tình lớn cũng đã xảy ra tại Bắc Kinh, Quảng Châu, Thẩm Dương, Thành Đô, Hàng Châu, Thiên An và Vũ Hán. Từ vài ngày qua, trên hàng loạt website chống Nhật tại Trung Quốc đã xuất hiện kêu gọi biểu tình tiếp sau vụ tuần hành phản đối cuối tuần trước.

Người dân Trung Quốc tổ chức biểu tình nhằm phản đối việc Nhật Bản phê chuẩn cuốn sách giáo khoa trong đó không thừa nhận các tội ác chiến tranh thời Đệ nhị thế chiến. Người biểu tình còn phản đối kế hoạch giành một vị trí trong Hội đồng Bảo An, họ ném đá, chai lọ vào đại sứ quán Nhật và tư dinh đại sứ Nhật ở Bắc Kinh.

Trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Nhật Bản Machimura, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh nhấn mạnh: ''Chính phủ Trung Quốc chẳng làm gì để phải xin lỗi người dân Nhật Bản...Vấn đề chính hiện nay là Chính phủ Nhật Bản đã làm nhiều điều làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, các vấn đề quốc tế trong đó có nhân quyền, và đặc biệt là thái độ đối với lịch sử''.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời một phát ngôn viên của Chính phủ Trung Quốc cho biết, làn sóng biểu tình bắt nguồn từ thái độ và hành động sai lầm của Nhật Bản về hàng loạt vấn đề như lịch sử xâm lược của nước này.

Trước chuyến công du vào ngày hôm qua, ông Machimura cho hay sẽ tiếp tục yêu cầu ở Bắc Kinh một lời xin lỗi và bồi thường vì những thiệt hại mà người biểu tình gây ra đối với tài sản của Nhật tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mong muốn tìm ra được giải pháp làm giảm căng thẳng trong quan hệ hai bên.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top