Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư Nhật Bản

tphcm.jpg
Đó là khẳng định của ông K. Ishiwata, Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội với báo giới ngày 6/11, trong một cuộc họp báo do cơ quan này tổ chức.

Theo ông K. Ishiwata, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á đều có một quan điểm chung rằng Việt Nam là một điểm đến lý tưởng, một địa điểm đầu tư hấp dẫn. Đó là do Việt Nam có nền chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng cao, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện và giữa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa.

Để tận dụng những cơ hội làm ăn, từ ngày 11 đến ngày 15/11, JETRO sẽ cử một đoàn gồm khoảng 80 công ty, có ý định đầu tư vào Việt Nam, do Phó Chủ tịch điều hành JETRO, ông Tomoharu Washio dẫn đầu sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thành phần của đoàn phần lớn là các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản, hoạt động rộng khắp trên các lĩnh vực từ điện-điện tử, cơ khí chế tạo, phụ tùng ô tô-xe máy, nhựa, hóa chất đến giao nhận, dịch vụ, sản xuất phần mềm...


Thông qua chuyến thăm này, ông K. Ishiwata tin tưởng, trong thời gian ngắn sắp tới, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nói chung và vào ngành công nghiệp phụ trợ nói riêng sẽ có bước phát triển mới, góp phần làm cho đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng trưởng ổn định và vững chắc hơn. Tuy nhiên, ông K. Ishiwata cũng cho biết, để thu hút mạnh hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam cần khắc phục ba khó khăn chính sau.

Trước hết, phải gấp rút hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường xá và cảng biển để đẩy nhanh thời gian xuất khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, phải nhanh chóng bổ sung nguồn lao động trình độ cao (kỹ sư có tay nghề và nhà quản lý giàu kinh nghiệm) vì hiện nay đội ngũ này ở Việt Nam đang trong tình trạng thiếu hụt, làm hạn chế rất nhiều khả năng đáp ứng nhu cầu tuyền dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Cuối cùng là xây dựng đội ngũ các nhà cung cấp hàng phụ trợ chất lượng cao, giá rẻ ngay trong nước bởi nếu không các doanh nghiệp Nhật Bản có thể lựa chọn Thái Lan thay vì Việt Nam làm nơi đặt cơ sở sản xuất vì ở đó họ mua được hàng phụ trợ giá rẻ.

Theo TTXVN
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top