Vụ “trả công” bí ẩn trong toilet các văn phòng chính phủ Nhật

Vụ “trả công” bí ẩn trong toilet các văn phòng chính phủ Nhật

Tuần này cả nước Nhật xôn xao, không phải vì cuộc bầu cử thượng viện quan trọng sắp tới, mà về những phong bì bí ẩn chứa 10.000 yen ($82) không biết ai đó đã cố ý để lại trong các phòng vệ sinh nam ở các tòa nhà thuộc văn phòng chính phủ.

Một người đàn ông đang hấp hối muốn trả lại cho thế giới thứ gì đó hay đây chỉ là một trò đùa tinh nghịch? Dù gì đi chăng nữa, thì hiện đã có 400 phong bì như thế được tìm thấy trong các phòng vệ sinh nam của các văn phòng chính phủ trên khắp nước Nhật.

Theo báo chí Nhật, kể từ ngày 9/4, tổng cộng khoảng 4 triệu yen ($32.720) đã được tìm thấy trong các phòng vệ sinh nam từ đảo Hokkaido, một đảo ở điểm xa nhất phía bắc Nhật, đến đảo Okinawa. Và tất cả đều được để ở trong các tòa nhà của văn phòng chính phủ.

Số tiền được gói cẩn thận trong phong thư giấy “washi” truyền thống của Nhật, với dòng chữ viết bằng tay “trả công” ở bên ngoài. Mỗi phong thư còn kèm theo một lá thư viết bằng tay, nói rằng người tặng hi vọng số tiền sẽ “có ích đối với sự theo đuổi kiến thức của bạn”.

Các báo của Nhật đều có bài viết dài phán đoán ai là người hảo tâm trên. Và sự việc đã thống trị nhiều chương trình tin tức buổi tối ngày hôm qua. Một hãng thông tấn trong nước thậm chí còn đưa ra những “cảnh báo khẩn” khi số lượng phong bì được tìm thấy đột ngột tăng.

Điều duy nhất mà mọi người đều nhất trí là người để lại số tiền trên là một người đàn ông. Theo một số chuyên gia, lời lẽ trong lá thư cho biết người đàn ông này có niềm tin mạnh mẽ vào tôn giáo. Trong khi đó, một số khác cho rằng người này là một cựu nhân viên làm việc cho chính phủ, muốn làm những người cùng ngành được vui vẻ.

Một số khác lại cho rằng, thực chất đây là một lời khiển trách, muốn nhắc nhở quan chức trong chính phủ phải “làm sạch” hành vi của mình.

Còn theo các chuyên gia phân tích chữ viết, các bức thư đều do một người viết. Những nét chữ run run chứng tỏ người viết hoặc đã già hoặc đang ốm nặng.

“Thực tế là những lá thư đều kết thúc với dòng chữ “chúc vui vẻ” chứng tỏ ám chỉ đến những người không được vui vẻ, có thể là đang phải đối mặt với cái chết và muốn trả lại cái gì đó cho thế giới”, tờ Asahi Shimbun trích lời của một chuyên gia.

Cuối cùng, có người lại cho rằng người đàn ông gửi những phong bì trên chỉ là một người thích đùa, muốn tạo ra một sự xáo trộn nho nhỏ trong xã hội. Bằng chứng là các phong bì đều được để ở trong nhà vệ sinh, nơi không có camera giám sát.

Cho đến nay, tất cả số tiền được phát hiện đã được trao cho cảnh sát. Nhưng nếu trong vòng 6 tháng nữa, không có ai đứng ra nhận số tiền đó là của mình, thì nó sẽ được trao cho người phát hiện ra chúng.

Theo CNN
 
Bình luận (1)

fonist

Moderator
trời ạ! chuyện lạ thế? nghe giống chinh thám quá. cũng ớn ớn đấy chứ.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top