Nhật Bản được đề cử đứng đầu dự án xây lò phản ứng nhiệt hạch

nvhcuong

New Member
Đoàn đàm phán các nước tham gia dự án Lò phản ứng thực nghiệm nhiệt hạch quốc tế (INTER) gồm Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã ra tuyên bố đề nghị Nhật Bản đề cử người đứng đầu dự án để việc xây dựng INTER sớm được triển khai.

Theo quyết định được đưa ra sau cuộc họp ở Cađarát (miền nam nước Pháp), các nhà đàm phán dự án sẽ có 3 cuộc họp từ nay tới cuối năm để hoàn tất việc chọn Tổng Giám đốc dự án và thảo ra một thỏa thuận cơ cấu trung tâm INTER.

Nhật Bản sẽ đóng góp 20% nguồn nhân lực và được dành cho 20% các hợp đồng xây dựng. Hiện nhà vật lý Nhật Bản Yaxưô Simomura là người quản lý tạm thời các công việc của nhóm dự án INTER.

Lò phản ứng INTER sẽ được xây dựng ngay bên cạnh Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Cađarát, cách cảng Mácxây ở miền nam nước Pháp khoảng 70km. Đây là một lò phản ứng nhịêt hạch tổng hợp, không thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và lượng chất thải phóng xạ thấp hơn rất nhiều so với các lò phản ứng hạt nhân thông thường.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường lại cho rằng INTER "là thứ đồ chơi nguy hiểm và không bao giờ sản xuất được nguồn năng lượng hữu ích".

(Theo TTXVN)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Điểm tin

Top