Mỹ ủng hộ Nhật tham gia Hội đồng Bảo An

Mỹ ủng hộ Nhật tham gia Hội đồng Bảo An

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) John Bolton đã lên tiếng khẳng định phía Mỹ hy vọng Nhật Bản sẽ có một ghế uỷ viên thường trực trong Hội đồng Bảo an của LHQ (HĐBA) "trong thời gian sớm nhất có thể".

Phát biểu tại cuộc tranh luận của Đại Hội đồng về việc cải tổ Hội đồng Bảo an, đại sứ Bolton tái khẳng định sự ủng hộ này của Washington đối với Nhật nhưng cũng kiên quyết bác bỏ việc mở rộng HĐBA đối với các thành viên khác.

Nhật - đồng minh thân cận của Mỹ - là nước có khoản đóng góp cao thứ hai chỉ sau Mỹ cho ngân sách LHQ.

Nhật đã cùng Bra-xin, Đức và Ấn Độ - thường gọi là nhóm G4 - tiến hành cuộc vận động giành ghế uỷ viên thường trực HĐBA nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ và Trung Quốc. Liên minh Châu Phi gồm 53 quốc gia cũng không tỏ rõ thái độ ủng hộ hay phản đối đề xuất của G4.

Riêng đối với Trung Quốc, thành viên thường trực duy nhất của châu Á tại HĐBA thì Nhật sẽ còn phải tiếp tục trả giá cho những hoạt động quân sự sai trái trong quá khứ.

Ngoài sự ủng hộ Nhật, Mỹ còn cho biết các nước đang phát triển cần có vai trò lớn hơn trong Đại Hội đồng. Tuy nhiên, theo tuyên bố của đại sứ Bolton, các nước ứng viên cần phải đáp ứng được một số tiêu chí về kinh tế, dân số, khả năng quân sự, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình đa quốc gia, các khoản đóng góp cho ngân sách LHQ, bảo đảm nền dân chủ và quyền con người, hoạt động chống khủng bố và vũ khí sinh học, ...

Quan điểm của Mỹ là : "Các nước đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này cần được HĐBA chấp thuận dù vẫn còn sự bất đồng của các thành viên khác. Mỹ đang sẵn sàng hợp tác tìm ra giải pháp cho vấn đề mở rộng HĐBA. Tuy nhiên việc tăng thêm quá nhiều nước thành viên thường trực sẽ dẫn đến nguy cơ làm cho HĐBA giảm khả năng đối phó kịp thời các thách thức về an ninh và hoà bình trên toàn cầu".

Bất kì nước nào trong 5 thành viên thường trực hiện tại của HĐBA- Anh, Trung, Pháp, Nga và Mỹ - đều có quyền phủ quyết các đề xuất mở rộng do Đại Hội Đồng trình duyệt.

Đề xuất của Canada, Pakistan và Italy về việc mở rộng thành viên HĐBA từ 15 lên 25 với 10 uỷ viên không thường trực trong nhiệm kì 2 năm sẽ có thể được thông qua ở cuộc bầu cử lại của LHQ.

(AP, ChinaDaily)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top