Nhật Bản bất bình, Trung Quốc giận dữ

Nhật Bản bất bình, Trung Quốc giận dữ

"Không thể tránh được là bà ấy có việc cần làm. Nhưng nếu như vậy, ít nhất cũng phải nói: "Tôi xin lỗi". Một xã hội không thể được điều hành tốt khi ở đó người ta không biết nói câu xin lỗi".

Hôm qua, trong một buổi họp báo, Ngoại trưởng Nhật Nobutaka Machimura đã tỏ ra gay gắt về việc Phó thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi hoãn cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi để trở về nước sớm hôm 23-5.

Ông không che giấu thái độ bất bình: "Quả đáng tiếc, việc này cho tôi cảm giác có một khoảng cách đáng kể giữa lời nói của Trung Quốc (TQ) rằng họ muốn tăng cường quan hệ song phương qua đàm phán và những việc họ đang làm, tức việc bà Ngô hoãn cuộc nói chuyện".

Ông Machimura đẩy quả bóng trách nhiệm sang sân bên kia khi tiết lộ chính Ngoại trưởng TQ Lý Triệu Tinh từng bày tỏ mong muốn sắp xếp cuộc gặp giữa Phó thủ tướng Ngô Nghi và Thủ tướng Nhật Koizumi khi hai ngoại trưởng gặp nhau ngày 7-5 ở Kyoto.

Vậy mà vào sáng 23-5, Đại sứ quán TQ ở Tokyo lại chuyển đến Bộ Ngoại giao Nhật ý muốn hoãn gặp ông Koizumi của bà Ngô Nghi thông qua ba kênh riêng rẽ. Ở đó, thông điệp do Bộ Ngoại giao TQ gửi tới là bà Ngô Nghi "có việc chính thức quan trọng và khẩn cấp cần làm ở TQ".

Nhiều bộ trưởng khác của Nhật cũng tỏ ra bị sốc về việc phó thủ tướng TQ hoãn gặp Thủ tướng Koizumi. Tuy vậy, phía Nhật vẫn chưa muốn đưa ra một phát ngôn chính thức.

Tại một cuộc họp báo khác, chánh văn phòng nội các H. Hosoda cho biết Chính phủ Nhật hiện chưa có kế hoạch chính thức phản đối hành động của bà Ngô: "Rút ngắn lịch trình là một việc thường gặp trong ngoại giao. Chúng tôi sẽ không nói gì về việc này."

Trong khi đó, TQ đã chính thức cho biết lý do đằng sau việc bà Ngô Nghi về nước sớm. "Chúng tôi rất thất vọng, trong thời gian Phó thủ tướng Ngô Nghi lưu lại Nhật Bản, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã liên tục nhắc việc đi thăm đền Yasukuni - một chuyện đi ngược lại nỗ lực cải thiện quan hệ Trung - Nhật" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khổng Tuyền tuyên bố.

Theo ông, chuyến đi Nhật của bà Ngô Nghi là nhằm thể hiện nỗ lực cải thiện và phát triển quan hệ giữa hai nước của TQ, nhưng các nhà lãnh đạo Nhật lại cứ liên tiếp đưa ra những phát biểu bất lợi.

Theo nguồn tin từ phía Nhật, tuần trước Thủ tướng Koizumi đã tuyên bố trong một phiên họp quốc hội rằng các nước không nên xen vào chuyện nội bộ của nước khác, chẳng hạn đặt câu hỏi về việc một thủ tướng có được viếng một ngôi đền hay không.

Các nguồn tin Nhật còn cho biết bà Ngô Nghi đã nghĩ bà "không thể chịu được" nếu ông Koizumi lại nói như vậy trong cuộc gặp dự kiến với bà vào chiều 23-5, vì vậy bà đã xin Bắc Kinh cho phép hoãn cuộc gặp.

(Theo Kyodo, DPA, Reuters, TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top