Nhật Bản muốn thiết lập quan hệ chiến lược với Ấn Độ

Nhật Bản muốn thiết lập quan hệ chiến lược với Ấn Độ

Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi sẽ tìm kiếm quan hệ chiến lược với Ấn Độ, trong đó có việc tăng cường hợp tác an ninh hàng hải và chính trị khu vực, khi ông đến thăm Niu Đêli tuần này.

Ngày 26/4, Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Yaukuni Enoki cho biết trong chuyến thăm Ấn Độ 3 ngày của Thủ tướng Koizumi, hai bên sẽ ký tuyên bố chung và ít nhất 8 hiệp định khác. Tuyên bố chung sẽ tái khẳng định hai bên ủng hộ nhau ứng cử ghế uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi tổ chức này mở rộng, đồng thời nhấn mạnh cách thức mà Ấn Độ và Nhật Bản có thể hợp tác vì sự ổn định và thịnh vượng ở châu Á.

Các lĩnh vực hợp tác cũng sẽ được thảo luận trong dịp này bao gồm vấn đề không phổ biến hạt nhân, các cuộc đàm phán tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO), hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học về gien.

Ông Enoki nói rằng Thủ tướng Koizumi sẽ hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh về một loạt vấn đề về quan hệ song phương ngoài các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trong khi mô tả Ấn Độ là một cường quốc mới đang nổi lên, Đại sứ Enoki nói rằng Nhật Bản hậu thuẫn việc Ấn Độ trở thành thành viên Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á dự kiến họp tại Malaixia tháng 12 năm nay. Ông cho biết hai bên cũng sẽ quyết định việc nối lại cuộc đối thoại về năng lượng cũng như tiến hành các cuộc thảo luận về an ninh hàng hải. Tăng cường hợp tác bảo vệ bờ biển của hai nước chống cướp biển cũng là một lĩnh vực sẽ được xem xét./.

(Theo ttxvn)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top