Trung Quốc hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản

nvhcuong

New Member
Ngày 18/10, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền tuyên bố Trung Quốc đã hoãn chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Nhật Bản Nobutaka Machimura, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Lý do ông Khổng Tuyền đưa ra là quan hệ giữa hai nước hiện có nhiều căng thẳng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi cùng một số chính khách lại tới viếng đền Yasukini, nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh. Ông nêu rõ ''chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nhật Bản vào thời điểm này là không đúng lúc và Bắc Kinh chưa sẵn sàng đón tiếp''.

Một ngày trước đó, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Hàn Quốc, Thủ tướng Koizumi đã một lần nữa đến viếng đền Yasukuni, làm dấy lên sự phẫn nộ ở hai nước láng giềng châu Á này. Ông Khổng Tuyền khẳng định ''hành động của Thủ tướng Koizumi chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả chính trị khôn lường''.

Trung Quốc cũng đã huỷ bỏ cuộc gặp các quan chức ngoại giao Nhật Bản ngày 17/10, dự kiến thảo luận về vấn đề giải trừ vũ khí quân bị ở bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Bắc Kinh đã được tăng cường an ninh, trong khi công dân Nhật tại Trung Quốc được khuyến cáo tránh xuất hiện ở những nơi có thể xảy ra các cuộc biểu tình chống Nhật của người dân sở tại.

(THeo TTXVN)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top