Nhật: Công nương Masako trở lại với nghĩa vụ hoàng gia

tedan

New Member
Lần đầu tiên sau 13 tháng ẩn dật vì căn bệnh rối loạn liên quan tới stress, công nương Masako hôm qua (2/1) bắt đầu thực thi các bổn phận chính thức.


Công nương Masako từ trên ban công hoàng gia.

Vẫy tay và mỉm cười duyên dáng, công nương Masako, 41 tuổi, cùng với Nhật hoàng Akihito và các thành viên trong hoàng gia đã xuất hiện trước ban công hoàng cung để chào mừng hàng nghìn người tham gia lễ đón năm mới cổ truyền. Nhật hoàng Akihito, 71 tuổi nói: ''Tôi rất vui mừng được đón chào năm mới với các bạn. Tôi xin chúc tất cả mọi người hạnh phúc và thế giới hoà bình''.

Công nương Masako, vốn là người vui vẻ và từng có thời gian là nhà ngoại giao, đã ''trốn tránh'' công chúng trong 13 tháng vì một căn bệnh liên quan tới stress. Thái tử Naruhito, người kế vị Ngai vàng Nhật, hồi tháng 5 cho biết, vợ ông - công nương Masako đã kiệt sức sau 10 năm cố gắng thích ứng với cuộc sống sau bức tường hoàng cung.

Các quan chức hoàng gia cho biết, công nương Masako bị ''rối loạn thích nghi'', một bệnh về thần kinh do stress gây ra. Những người quan sát tình hình hoàng gia cho biết, phần lớn sự muộn phiền của công nương bắt nguồn từ sức ép phải sinh con trai để thừa kế ngai vàng và sự ngăn cấm không được hoạt động như một phái viên hoàng gia ở nước ngoài.

Thái tử Naruhito và công nương Masako có một con gái, Công chúa Aiko, vừa mừng sinh nhật lần thứ 3 vào tháng 12/2004. Luật của Nhật quy định, công chúa không được kế thừa ngai vàng.

Chùm ảnh hoàng gia Nhật Bản


Công nương Masako và công chúa Aiko


Ảnh chụp gia đình hoàng gia Nhật. (Công nương Masako và con gái ngồi bên trái, thái tử Naruhito bên phải)


Công nương Masako và Công chúa Sayako (trái) chào mừng năm mới người dân Nhật tại ban công hoàng cung.

(Hoài Linh - Theo AFP, AP)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top