Nhật, Mỹ ''mặc cả'' xong chi phí chuyển quân

Nhật, Mỹ ''mặc cả'' xong chi phí chuyển quân

Tokyo và Washington hôm qua (23/4) đã đi tới thoả thuận về chia sẻ phí tổn trong việc chuyển 8.000 lính Mỹ từ Okinawa sang Guam.

Theo đó, Nhật sẽ gánh vác 59% chi phí, khoảng 6,1 tỷ USD trong tổng số gần 10,3 tỷ USD. Tổng giám đốc cơ quan phòng vệ Nhật Fukushiro Nukaga cho hay, trong số tiền trên Nhật bỏ ra 2,8 tỷ USD tiền mặt, 1,5 tỷ USD đầu tư và 1,79 tỷ USD là vay của Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc hội đàm kéo dài ba tiếng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld, ông Nugaka nói, hai phía không chỉ đồng thuận về vấn đề chi phí mà còn nhất trí về hàng loạt vấn đề khác liên quan tới chuyển quân.

Ngoài ra, Tokyo và Washington đều thấy rằng mối quan hệ liên minh giữa hai nước là rất quan trọng, không chỉ đối với Nhật mà cả khu vực. ''Tôi không ngờ lại đạt được thoả thuận như vậy. Nhật và Mỹ vẫn còn bất đồng về vấn đề này. Tôi đã nghĩ rằng mọi việc sẽ chẳng đi tới đâu nếu tôi không gặp trực tiếp ông Rumsfeld để hội đàm và đi tới một bước đột phá.''

Về bản hợp đồng vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận xét như sau:: ''Chúng tôi đều thấy rằng thoả thuận đó là có lợi cho cả hai nước''.

Mỹ và Nhật đã thảo luận về kế hoạch tái sắp xếp và cắt giảm sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Nhật trong vài thập niên qua. Dự án tổ chức lại lực lượng Mỹ ở Nhật đã được công bố vào tháng 10 năm ngoái và được hoàn tất lần cuối vào tháng 3 vừa qua song hai nước vẫn bất đồng về một số chi tiết.

Theo thoả thuận an ninh song phương, Mỹ duy trì 50.000 binh sĩ tại Nhật, trong đó có hơn 10.000 lính thuỷ đóng bộ, vài căn cứ không quân và một hải cảng làm nơi trú ngụ cho hạm đội hải quân số 7 của Mỹ.

Washington và Tokyo hiện vẫn là đồng minh thân cận.

(dantri)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top