Thư giả ''đánh đổ'' lãnh đạo đảng đối lập Nhật

Thư giả ''đánh đổ'' lãnh đạo đảng đối lập Nhật

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/SeijiMaehara.jpg[/WRAP]Đảng Dân chủ đối lập Nhật lại một lần ''bẽ mặt'' khi các lãnh đạo đảng này từ chức đồng loạt do bê bối xung quanh bức thư vu khống đảng cầm quyền.

Ông Seiji Maehara cùng một số quan chức cấp cao, trong đó có tổng thư ký Yukio Hatoyama đã rút lui sau khi mức độ tín nhiệm của công chúng với đảng Dân chủ tụt dốc vì việc một trong những thành viên của đảng này đã làm giả một bức thư nhằm hạ uy tín đảng cầm quyền Dân chủ tự do của Thủ tướng Junichiro Koizumi.

''Tôi xin lỗi đã không hoàn thành vai trò lãnh đạo cho tới hết nhiệm kỳ'', ông Maehara nói. ''Các nhân viên của tôi phải từ chức ...để lấy lại lòng tin của mọi người. Sẽ tốt hơn nếu đảng Dân chủ có thể khởi động lại với một bộ máy mớii sau khi tôi từ chức''. Ông Maehara mới cầm quyền được 6 tháng trong nhiệm kỳ kéo dài 2 năm. Nhà lãnh đạo này tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm về vụ bê bối.

Hồi đầu tháng 3, đảng Dân chủ từng phải xin lỗi sau khi thành viên của đảng là nghị sĩ Hisayasu Nagata đưa ra một cáo buộc vô căn cứ về đảng cầm quyền trước Quốc hội. Ông này đã công bố một bức thư điện tử buộc tội con trai của Tổng thư ký đảng cầm quyền Dân chủ tự do có mối liên quan tài chính với công ty Internet Livedoor. Nghị sĩ Nagata sau đó đã thừa nhận không thể xác thực tính chính thống của bức thư và thứ 6 vừa qua đã tuyên bố từ chức.

Quyết định từ chức của lãnh đạo đảng Dân chủ giúp cho Thủ tướng Koizumi rảnh rang trong 6 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ. Ngoài ra, nó còn đánh dấu một bước lùi của đảng đối lập này, vốn dành được lợi thế trong cuộc bầu cử 2003 và 2004. Trước khi bê bối nổ ra, nhiều người dự đoán rằng một hệ thống cạnh tranh hai đảng cuối cùng cũng nảy sinh sau hơn nửa thế kỷ cầm quyền liên tục của đảng Dân chủ Tự do.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử 11/9 năm ngoái, đảng Dân chủ lại bị thua nặng nề khi đảng cầm quyền giành được 2/3 đa số trong Quốc hội. Ông Maehara lúc đó nổi lên như một gương mặt mới có thể giúp đảng Dân chủ thoát khỏi tụt dốc. Tuy nhiên, thay vào đó, nhà lãnh đạo này lại bị coi là thiếu kinh nghiệm và ủng hộ các chính sách giống như Thủ tướng Koizumi, và cuối cùng phải từ chức vì vụ email vu khống.

''Mọi người không thể đánh giá được mức độ tổn hại nghiêm trọng của những bức thư đối với đảng Dân chủ như thế nào'', ông Gerald Curtis, giáo sư chính trị Nhật ở trường đại học Columbia nói.

Ban lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ nhóm họp vào thứ 2 tới để thảo luận về kế hoạch chọn lãnh đạo mới. Ứng viên tiềm năng gồm cả ông Naoto Kan, người đã 2 lần làm lãnh đạo đảng này và ông Ichiro Ozawa, cựu thành viên đảng cầm quyền.

Theo Vietnamnet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top