Nhật-Canađa lập nhóm nghiên cứu chung về thương mại

Nhật-Canađa lập nhóm nghiên cứu chung về thương mại

Nhật Bản và Canađa đã bước vào giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán hướng tới một thỏa thuận khung về kinh tế để thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư song phương.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản và Canađa sẽ thành lập một nhóm công tác nghiên cứu chung vào đầu tháng 12/05 để xem xét tính khả thi của các vòng đàm phán thương mại tự do song phương (FTA), cũng như lợi ích của FTA đối với hai nước, đồng thời thảo luận khả năng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu như năng lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phía Nhật Bản vẫn còn lo ngại rằng một FTA như vậy có thể dẫn đến nguy cơ các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Canađa sẽ tràn ngập thị trường nước này. Tuy nhiên, một số tổ chức thương mại ở Nhật Bản đang thúc giục chính phủ nước này tăng cường quan hệ kinh tế với Canađa nhằm giành được lợi thế trong việc xuất khẩu ôtô và các loại hàng hoá khác vào Canađa, bởi Hàn Quốc cũng đang tiến hành đàm phán FTA với Canađa.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá năm 2004 của nước này với Canađa đạt lần lượt 826,1 tỷ yên và 909,6 tỷ yên, trong đó Nhật Bản xuất khẩu chủ yếu sang Canađa thiết bị nghe nhìn, ôtô và các linh kiện phụ tùng, và nhập chủ yếu bột giấy và thịt lợn từ quốc gia Bắc Mỹ này.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top