Tân Thủ Tướng Nhật Đã Gây Lo Ngại Cho Trung Cộng Vì Tư Tưởng Chủ Nghĩa Quốc Gia Của Ô

Tân Thủ Tướng Nhật Đã Gây Lo Ngại Cho Trung Cộng Vì Tư Tưởng Chủ Nghĩa Quốc Gia Của Ô

[WRAP]http://img145.imageshack.us/img145/4518/japanpoliticschinawg8.jpg[/WRAP]
Việc ông Abe, một nhân vật hiếu chiến trở thành tân Thủ Tướng Nhật đã gây lo ngại cho Trung Cộng vì tư tưởng chủ nghĩa quốc gia của ông Abe, khơi dậy những hoài niệm đắng cay của dân chúng Trung hoa đối với thòi gian Nhật bản đô hộ Hoa lục trong 75 năm từ 1931 đến 1945. Vào ngày 18 tháng 9 năm 1932, quân đội Thiên Hoàng đã phá nổ một phần của đưòng rầy xe lửa nối liền thành phố Đại Liên và Cáp Nhĩ Tấn gần thành phố Thiều Sơn trong tỉnh Liêu Ninh, bắt đầu một cuộc xâm lăng viện cớ là để chống lại sự phá hoại của binh sĩ Trung hoa. Hàng trăm ngàn người đã bị thảm sát trong cuộc xâm lăng này. Mới đây, một cuốn phim có tên là Tokyo Trial đã thuật lại câu chuyện về vụ án xé xử nhựng tội phạm chiến tranh của Nhật Bản vào lúc kết thúc thế chiến thứ nhì. Có tất cả 28 tội phạm chiến tranh cao cấp của Nhật Bản đã bị tòa quốc tế xét xử ở Viễn Đông vào hồi tháng 5 năm 1946 au khi quân đọä Thiên Hoàng đầu hàng Đông minh vào tháng 8 năm 1945 chấm dứt đệ nhị thế chiến. 11 thẩm phán của 11 quốc gia, trong đó gồm cả Trung Hoa đã quyết định tuyên án tử hình bằng cách treo cổ cho 7 tử tội. Tokyo Trial đã được bán vé bằng nửa số tiền vé cho các sinh viên đại học trên toàn quốc Hoa lục sau khi cuốn phim này được phát hành vaò ngày 1 tháng 9 vừa qua. Tokyo Trial, phát hành đồng thời với X-Man III của Hollywood, là một trong những cuốn phi phim thành công nhất cuả buổi ra mắt khán giả, với tiền vé thu được hàng trăm ngàn mỹ kim.

Anh Xuân Hứa bình luận rằng, anh nghĩ cần phải bảo vệ chân giá trị của một quốc gia, và phải tuân theo những nguyên tắc căn bản như chủ nghĩa dân tộc, nhưng theo anh, việc tẩy chay hàng hòa Nhật Bản chẳng hạn, là những biện pháp không cần thiết, vì có nhiều sản phẩm có kỹ thuật cao từ Nhật Bản, và hàng của Nhật Bản vừa tốt lại vừa rẻ. Tokyo Trial tốn kém 18 triệu yuan, tức khoảng 2.25 triệu mỹ kim, gồm có nhiều tài tử và minh tinh từ các nước khác nhau. Anh Ling Zhanbing, một sinh viên bình luận rằng, mọi người cần phải nhớ lại lịch sử, nhớ lại nhũng tội ác mà Nhật Bản gây nên, và cần tự nhủ là phải tận hưởng nền hòa bình khó khăn mà cha ông đã giành được, vì thế cần phải đóng góp cho việc phát triển đất nước. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản thưòng viếng thăm ngôi đền thần giáo Yasukuni, là nơi có thờ cả những tội phạm chiến tranh chung với 2 triệu rưỡi người bị giết vì chiến tranh, và việc này đã gây khơi hại hoài niệm đắng cay của những ngừoi Trung hoa. Mối liên hệ giữa 2 cưòng quốc Á châu này đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua vì các vụ viếng thăm của cựu Thủ Tướng Junichiro Koizumi tại ngôi đền này; nhưng hôm nay, qua sự thay đổi giới lãnh đạo Nhật Bản người ta hy vọng là mối liên ngoại giao bị rạn nứt sẽ được hàn gắn lại.

Giáo sư Liang Yunxiang, một chuyên gia về lịch sử Nhật Bản tại trường đại học Bắc Kinh bình luận rằng, chắc chắn ông Abe sẽ không làm nhũng việc gì tệ hại hơn, vì ông Koizumi đã làm những việc tệ hại nhất, vì thế có thể ông Abe sẽ đủ sức để đương đầu với tình huống, nhất là tạo mối liên hệ khắnh khít với Hoa Kỳ, bắt đầu mở các cuộc đối thoại với gới lãnh đạo Trung Cộng và Nam Hàn để cải thiện mối tương giao với các nước Á châu. Oâng Liang nói tiếp rằng, cả 2 bên hiện nay đều bồn chồn về việc đối phương đang tìm cách gia tăng quyền lực, và đó cũng là nguyên nhân của mối bất hòa giữa 2 nước hàng xóm. Có tin đồn là cuộc vòng đàm tại Đông Kinh hiện nay là nhằm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Abe và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào có thể sẽ diễn ra bên lề hội nghị thưọng đỉnh của khố Á châu Thái bình dương tại Hà nội vào tháng 11 tới. Oâng Abe từng bào chữa cho các chuyến viếng thăm của ông Koizumi tại ngôi đền Yasukuni, là nơi có thờ có thờ cả những người bị tòa án quốc tế liệt kê vào dạng tội phạm chiến tranh. Ong Abe đã không cho biết là liệu ông có viếng thăm ngôi đền này khi không trở thành Thủ Tướng hay không, với lý do đây là vấn đề không có liên hệ gì đến chính trị và ngoại giao. Mối liên hệ giữa Trung Cộng và Nhật Bản, là 2 nước đang tranh giành ảnh hưởng tại Á châu, đã trở nên căng thẳng hơn qua vụ tranh chấp lãnh hải tại vùng có nguồn tài nguyên phong phú về hơi ga thiên nhiên tại vùng biển Đông Trung hoa.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top