Ðô Trưởng Tokyo đả kích mạnh Trung Quốc

Ðô Trưởng Tokyo đả kích mạnh Trung Quốc

Ông Shintaro Ishihara, một đô trưởng nổi tiếng bộc trực của thủ đô Tokyo hôm Thứ Ba tuyên bố Nhật nên cho quân trú đóng trên các đảo đang có tranh chấp với Trung Quốc ở biển phía Ðông Trung Quốc và sử dụng võ lực để chận nhưng toán hoạt động của Trung Quốc xâm nhập khu vực này.

Trả lời một cuộc phỏng vấn đặc biệt, ông Ishihara nay đã 72 tuổi, nổi tiếng có quan điểm chống Trung Quốc, cũng nhận định rằng Bắc Kinh đã mượn Nhật như một con dê tế thần để chận những sự bất mãn trong nôi bộ với sự lãnh đạo và tiên đoán Trung Quốc sẽ nát bấy trong tương lai gần.

Khu vực các đảo có sự tranh chấp được biết dưới cái tên là Senkakus về phía Nhật và Diaoyus đối với Trung Quốc. Ông Ishiara tuyên bố Nhật nên gửi quân đội đến đó và nếu các nhóm hoạt động Trung Quốc hay điệp viên Bắc Hàn xâm nhập mà chẳng nghe lệnh ngưng tiến vào khu vực này thì Nhật nên đánh chìm tàu bè của họ.

Ông nói rõ rằng Nhật nên có các tàu tốc hành trang bị phi đạn chống tàu hay phi đạn phòng không để có thể đánh chìm chúng. Ông Ishihara là cựu dân biểu mà tên ông vẫn còn nằm trong danh sách các chính trị gia Nhật cử tri muốn bầu làm thủ tướng.

Trung Quốc và Nhật đều nhận có chủ quyền trên các đảo đá không có người ở và Nhật kiểm soát và tuần duyên Nhật tuần tiễu.

Ông Ishihara cho biết những cuộc biểu tình chống Nhật được Bắc Kinh dàn cảnh để ngăn dân chúng bất mãn với giới lãnh đạo. Ông còn cho hay có tin tức cho hay các vùng nông thôn nội địa Trung Quốc đã chống chính quyền vì dân chúng phẫn nộ về đời sống nghèo khổ trong khi các tỉnh duyên hải giàu có.

Ông Ishihara là tác giả cuốn sách nổi tiếng “The Japan that can say no” (“Nước Nhật có thể nói không”) phát hành vào năm 1989 trong đó ông thuyết rằng Nhật là một cường quốc kinh tế không việc gì mà phải đui mù theo đuôi Mỹ và cho hay bây giờ là thời điểm để nói “không” với Trung Quốc.

(http://nguoi-viet.com)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top