Phát hiện hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Bình Nhưỡng

Phát hiện hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Bình Nhưỡng


Cập nhật-Thứ Tư, 18/04/2007 - 5:40 PM
(Dân trí) - Một quan chức tình báo Hàn Quốc hôm nay cho hay, họ đã phát hiện có nhiều hoạt động gia tăng ở lò phản ứng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Báo chí địa phương cho rằng có thể Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đóng cửa lò phản ứng này.
Tuy nhiên một quan chức Mỹ trước đó cho biết, Washington không thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ CHDCND Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ nhà máy hạt nhân Yongbyon, nguồn cung cấp plutonium để sản xuất vũ khí, đúng như thoả thuận đạt được ngày 13/2 vừa qua.
“Chúng tôi đã thấy hoạt động khác thường xung quanh lò phản ứng, chúng tôi hiện đang theo dõi và phân tích hoạt động này,” một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan tình báo trung ương Hàn Quốc cho biết.
Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ Hàn Quốc không đưa ra kết luận gì, nhưng nhiều tờ báo trong nước cho rằng có thể Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đóng cửa lò phản ứng.
Tờ Dong-A Ilbo trước đó trích nguồn tình báo cho hay, ảnh vệ tinh đã chụp được nhiều xe cộ và người di chuyển gần khu vực lò phản ứng.
Còn một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng tin tức trên báo Hàn Quốc “không đúng... Chúng tôi không thấy hành động nào về phía CHDCND Triều Tiên khiến chúng tôi tin rằng họ đang thực hiện hành động 60 ngày của họ.”
Theo thoả thuận đạt được giữa CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Nga và Mỹ ngày 13/2 vừa qua, Bình Nhưỡng phải bắt đầu đóng cửa lò phản ứng và mở cửa cho các thanh sát viên LHQ trở lại.
Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã từ chối cho đến khi tiếp cận được với các khoản tiền bị đóng băng hơn 1 năm qua ở ngân hàng Ma Cao.
Cũng trong ngày hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tự tin rằng, vấn đề cuối cùng về thời điểm để Bình Nhưỡng bắt đầu đóng cửa nhà máy hạt nhân sẽ được giải quyết. “Có một số vấn đề kỹ thuật không tiên liệu được đã khiến tiến trình tháo dỡ phải hoãn lại. Cả hai bên đang cố gắng và những vấn đề này gần như đã được giải quyết… Sự chậm trễ này sẽ không làm hỏng thoả thuận đã đạt được.” – Ông Roh phát biểu trong một cuộc họp báo.
Theo AP-Lược trích từ Dân Trí
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top