Nhật sẽ ngưng viện trợ cho Trung Quốc

Nhật sẽ ngưng viện trợ cho Trung Quốc

Người Trung Quốc rất chú ý hàng điện tử Nhật tại Triển lãm quốc tế công nghệ cao ở Bắc Kinh.
Nhật Bản quyết định sẽ ngưng cho Trung Quốc vay tiền sau khi Trung Quốc tổ chức xong Thế vận hội 2008, tuy nhiên sẽ vẫn duy trì một số trợ giúp kỹ thuật, theo thông báo từ Ngoại trưởng Nobutaka Machimura.

Kể từ năm 1980 đến nay, Nhật đã cho Trung Quốc vay lãi suất thấp 29 tỉ USD để thực hiện những dự án phát triển. Dư luận xem tuyên bố mới của Nhật như một hành động trả đũa, đặc biệt sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ phủ quyết yêu cầu được tham gia vào Hội đồng Bảo an LHQ mở rộng của Nhật.
Ông Machimura còn gọi chỉ trích của Trung Quốc đối với việc Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi viếng đền chiến tranh Yasukuni là "xuẩn ngốc" và lên tiếng bảo vệ bộ sách giáo khoa sử gây tranh cãi của Nhật.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò dư luận của báo Asahi Shimbun cho thấy 48% dân Nhật nghĩ thủ tướng của họ đã xử lý không khéo mối quan hệ với Trung Quốc và muốn ông Junichiro Koizumi thôi viếng đền Yasukuni.

Nhiều chính khách Nhật, trong đó có cả những đảng viên đảng cầm quyền, đề nghị lập thêm một đền tưởng niệm nhằm tách những người không liên can ra khỏi 14 tội phạm chiến tranh hạng A, nhưng đề nghị này đã bị viên giám đốc đền Yasukuni phản đối.

(Theo TH.TU.
Tuổi trẻ/TST, AP, Asianews)
 
Bình luận (1)

pcdinh

New Member
Ðề: Nhật sẽ ngưng viện trợ cho Trung Quốc

Tôi cũng có ý nghĩ rằng việc Trung Quốc phản đối Thủ Tướng Nhật đi viếng đài tưởng niệm các binh sĩ chết trận trong Chiến Tranh thế giới là một hành động điên rồ và có lẽ là "ngu xuẩn" (mà có lẽ là không ngu theo nghĩa thông thường đâu).

Trong bất cứ một cuộc chiến này, xem xét trên bình diện rộng, người lính không phải là nguyên nhân mà chỉ là công cụ. Họ đâu có tội. Việc tưởng niệm họ là chuyện của mỗi quốc gia chừng nào quốc gia đó không lấy hành động này làm bình phong để cổ vũ cho tư tưởng hiếu chiến.

Nước Mĩ cũng có đài tưởng niệm các binh sĩ chết ở VN mà không thấy VN lên tiếng nhỉ?

Theo bác Tàu thì có lẽ nếu bố ông A giết chết một ai đó ở nhà B bên cạnh thì nhà bên cạnh đó có quyền không cho ông A viếng mộ bố quá. :confused:
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top