Yamaha bị nghi xuất khẩu máy bay trái phép sang Trung Quốc

Yamaha bị nghi xuất khẩu máy bay trái phép sang Trung Quốc

Cảnh sát Nhật vừa tiến hành khám xét công ty sản xuất động cơ và xe máy Yamaha tình nghi xuất khẩu trái phép trực thăng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự sang Trung Quốc.

Ngay sáng nay (23/1), 200 điều tra viên đã có mặt tại trụ sở của Yamaha để thu giữ toàn bộ tài liệu, văn bản và dữ liệu máy tính có thể ẩn giấu những vi phạm pháp luật của công ty. 20 văn phòng đại diện và nhà của nhân viên Yamaha cũng đã bị khám xét.

Yamaha thừa nhận đã từng bán 9 máy bay R-MAX không người lái cho Trung Quốc nhưng khẳng định chúng chỉ phục vụ việc phun tưới trong nông nghiệp.

Yamaha đã từng ca ngợi rằng bất cứ người vận hành không chuyên nào cũng có thể sử dụng loại máy bay R-MAX một cách an toàn thông qua một máy tính xách tay trên mặt đất. Ngoài phục vụ trong nông nghiệp, loại máy bay này còn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, kể cả do thám.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật cho biết công ty Yamaha đáng lẽ phải xin phép chính phủ trước khi xuất khẩu loại máy bay này.

Yamaha đã tỏ ra ngạc nhiên trước cuộc điều tra lần này vì hợp đồng bán máy bay trực thăng đầu tiên của công ty cho Trung Quốc đã diễn ra 5 năm trước đây. Hơn nữa, theo Yamaha, các mẫu máy bay cơ bản đã xuất khẩu không hề có ứng dụng quân sự nào.

(Theo BBC, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top